Lãnh đạo quận gửi thư xin lỗi dân vì chậm làm sổ đỏ

TPO - Chiều 22/7, ông Đỗ Huy Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, do chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), lãnh đạo quận này đã phải gửi 3 thư xin lỗi công dân.

Lãnh đạo quận gửi thư xin lỗi dân vì chậm làm sổ đỏ

Cấp sổ đỏ nhà dự án đạt thấp

Lãnh đạo quận Long Biên cho biết, việc cấp sổ đỏ cho dân thời gian qua đạt kết quả khá tốt, nhưng do nhiều nguyên nhân, còn những trường hợp hồ sơ bị chậm trễ.

Với những trường hợp đó, quận sẽ có thư xin lỗi công dân, nếu lý do chậm là lỗi chủ quan của quận. Đây là cách làm mới, thể hiện sự cầu thị, lắng nghe ý kiến nhân dân để tăng cường kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng trong thực hiện cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, để có thư xin lỗi dân, phải xác định được việc để chậm hồ sơ có lỗi chủ quan của cán bộ, kể cả của lãnh đạo quận. Nhưng quan trọng hơn, phải đưa ra được hướng giải quyết, thời gian giải quyết, chứ không phải xin lỗi xong, để hồ sơ tiếp tục tồn đọng, phải xin lỗi lần hai.

”Khi phát hiện có hồ sơ bị chậm, quận sẽ kiểm điểm rất kỹ xem lỗi ở khâu nào, do cán bộ thụ lý hồ sơ, do trưởng phó phòng hay thậm chí là Phó Chủ tịch phụ trách làm chậm hồ sơ, để có cơ sở xin lỗi dân” – Ông Chiến nói.

Cũng theo ông Chiến, ngoài thư xin lỗi nhân dân còn phải gọi điện để người dân chủ động, không để dân phải đến rồi về không. Thời gian qua, quận Long Biên đã phải gửi thư xin lỗi người dân đối với 3 trường hợp để hồ sơ chậm trễ. Những trường hợp này đều có lỗi của cán bộ liên quan và quận cũng đã họp để rút kinh nghiệm.

Nhìn chung, công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn quận Long Biên thời gian quan đạt kết quả khá tốt. Đối với đất của hộ gia đình cá nhân, đã cấp được hơn 41.777 giấy chứng nhận, đạt 96,3%. Tuy nhiên việc cấp giấy chứng nhận cho các di tích còn chậm. Trong tổng số 84 di tích gồm 48 di tích đã xếp hạng và 36 di tích chưa xếp hạng, vẫn còn 50 di ích chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với dự án phát triển nhà ở, việc cấp sở đỏ còn chậm hơn. Cụ thể, đến nay mới tiếp nhận 253 hồ sơ (trong 3.000 chỉ tiêu năm 2014 được giao), đạt tỷ lệ 8,43%. Tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở còn rất chậm do các chủ đầu tư chưa quan tâm đến việc hướng dẫn, tạo diều kiện cho các hộ dân kê khai lập hồ so.

”Quận Long Biên kiến nghị Sở Tài nguyên - Môi trường có giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả trong việc phối hợp giữa các chủ đầu tư với Văn phòng đăng ký đất nhà Hà Nội trong việc lập hồ sơ tại các dự án phát triển nhà ở. Xác định rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư trong trình tự tổ chức thực hiện” – Ông Chiến thông tin.

Phát hiện hồ sơ bị ”găm”

Liên quan đến xử lý cán bộ vi phạm, lãnh đạo quận Long Biên cho biết, qua thanh tra công vụ (đột xuất), quận đã phát hiện một trường hợp có dấu hiệu găn giữ hồ sơ của công dân khá nghiêm trọng. Cụ thể tại một đơn vị đã phát hiện 17 hồ sơ làm sổ đỏ không được ký nhận bàn giao. ”Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ hồ sơ có thể bị thất lạc, vì không có ký nhận bàn giao. Trường hợp này, quận đã xử lý kỷ luật điều chuyển cán bộ đó từ phường này sang phường khác” – Ông Chiến nói.

Để đảm bảo hồ sơ cấp giấy chứng nhận của công dân đạt kết quả cao, tới đây quận Long Biên tiến hành rút ngắn thời gian thụ lý hồ từ 55 ngày xuống còn 45 ngày. Tuy nhiên, để thủ tục nhanh chóng còn phụ thuộc vào người dân trong việc làm thủ tục khai, nộp thuế trước bạ và các nghĩa vụ liên quan.

Đang phối hợp giải quyết vụ việc tại chùa Bồ Đề

 Trả lời báo chí vụ việc dư luận nêu về việc cho nhận con nuôi tại Chùa Bồ Đề, ông Đỗ Huy Chiến – Phó Chủ tịch quận Long Biên cho biết: Đây là vấn đề rất phức tạp và nhạy cảm. Hiện nay, quận đã đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi việc này. Do đây là việc rất phức tạp, nhạy cảm, quận đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố. Hiện vụ việc này vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh, làm rõ vấn đề dư luận nêu. Quận Long Biên rất quan tâm để phối hợp để cùng Thành phố để giải quyết thấu đáo, làm rõ bản chất của vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng