Lãnh đạo Sabeco 'bênh vực' đối tác

TP - Như Tiền Phong ngày 23-12 thông tin, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về tham nhũng (C48) đã khởi tố vụ án, điều tra hành vi cố ý làm trái tại Tổng Công ty Cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

> Khởi tố vụ án cố ý làm trái ở Sabeco

Một trong nội dung điều tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm rõ việc một nhóm người tại doanh nghiệp này đã bênh đối tác để gây thiệt hại cho Sabeco hàng trăm tỷ đồng trong các phi vụ mua Malt (nguyên liệu chính dùng để sản xuất bia) từ Công ty cổ phần đường Man (ở Khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh ) và Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư và thương mại Thanh Tùng (Bắc Ninh).

Kể từ thời điểm sau năm 2004, thuế xuất nhập khẩu cho các loại nguyên liệu chính để sản xuất bia là hạt Barley được miễn 0%, còn Malt là 5%. Vì thế, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sabeco đã đàm phán với hai nhà cung cấp nói trên để mua nguyên liệu Malt trong nước (thuế 0%).

Tuy nhiên, trong hồ sơ mời chào giá nguyên liệu Malt, phía nhà cung cấp đã cộng thêm chi phí hình thành giá thêm 5% và những người có trách nhiệm tại Sabeco biết rõ điều này nhưng vẫn cho tiến hành ký hợp đồng trong nhiều năm…

Cơ quan điều tra đã ký lệnh triệu tập nhóm người được xem có trách nhiệm ở Sabeco gồm ông Nguyễn Quang Minh - Tổng Giám đốc; bà Phạm Thị Hồng Hạnh - nguyên Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Tiến Dũng - Kế toán trưởng; ông Phí Đức Trung - Trưởng Ban mua hàng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá