Lãnh đạo Sở Giáo dục nhận thù lao: UBND TPHCM xin ý kiến Thành ủy

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) làm việc với Bộ GD&ĐT và Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GD) về việc lãnh đạo Sở này nhận tiền thù lao của NXB GD để có báo cáo cụ thể làm căn cứ để UBND TPHCM sẽ xin ý kiến Thành ủy TPHCM xử lý vụ việc.

Lãnh đạo Sở Giáo dục nhận thù lao: UBND TPHCM xin ý kiến Thành ủy

Ngày 9/1, tại buổi họp mặt báo chí đầu năm, trả lời câu hỏi một số PV về xử lý vụ lãnh đạo Sở GD&ĐT nhận tiền thù lao của NXB GD, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết đang chỉ đạo xử lý rốt ráo vụ việc này.

Theo đó, sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo. Mới đây, ông Phong cũng trực tiếp nghe Giám đốc và Phó giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo cụ thể về việc nhận tiền thù lao của NXB GD.

Sở GD&ĐT nhận thù lao: UBND TPHCM xin ý kiến Thành ủy   - ảnh 1 Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp mặt báo chí

“Tôi đã yêu cầu Sở làm việc trực tiếp với Bộ GD&ĐT, NXB GD để có báo cáo cụ thể hơn. Sau khi nhận được báo cáo, UBND TPHCM sẽ xin ý kiến Thường trực Thành ủy về quan điểm xử lý vụ việc này”, ông Phong cho hay.

Tháng 12/2019, Văn phòng UBND TPHCM đã có công văn khẩn truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm về việc yêu cầu Sở GD&ĐT giải trình các nội dung liên quan tới việc một số cán bộ Sở GD&ĐT  nhận thù lao của NXB GD.

Cụ thể: Từ năm 2015, NXB GD đã có quyết định số 778 về việc chi thù lao cho “Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM”. Danh sách chi tiền có 11 người công tác ở Sở GD&ĐT TPHCM, trong đó có giám đốc sở (trưởng ban), phó giám đốc sở (phó ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, 2 phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của 2 phòng chuyên môn.

Sở GD&ĐT nhận thù lao: UBND TPHCM xin ý kiến Thành ủy   - ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trực tiếp trả lời vụ lãnh đạo Sở GD&ĐT nhận tiền thù lao của nhà xuất bản

Mức chi thù lao mỗi tháng đối với trưởng ban là 6 triệu đồng, phó trưởng ban là 5 triệu, ủy viên thường trực 4 triệu, ủy viên 3 triệu đồng.

Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào ngày 7/12/2019, một số đại biểu cho rằng cán bộ, lãnh đạo Sở GD&ĐT nhận tiền từ NXB GD thì khó chỉ đạo khách quan cho các đơn vị lựa chọn sách giáo khoa.

Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn đã giải thích rằng khi làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm nào đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện. Việc này liên quan đến quy chế nội bộ của NXB GD.

“Phải có phần này, chứ không có phần này thì ai làm cho họ. Mình nên thực tế và thẳng thắn nói với nhau như thế. Nếu không có những khoản thù lao thì không mời được ai tham gia cùng với họ”, ông Sơn nói.

Sở GD&ĐT nhận thù lao: UBND TPHCM xin ý kiến Thành ủy   - ảnh 3 Tại kỳ họp thứ 17 vừa qua, trước thắc mắc của một số đại biểu HĐND TPHCM, ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD&ĐT đã giải trình việc nhận tiền thù lao của nhà xuất bản

Ông Lê Hồng Sơn cho biết việc lựa chọn sách giáo khoa là cơ chế từ trên xuống dưới. Bộ GD&ĐT giao UBND TPHCM chủ trì để chọn.

“Tất nhiên UBND TPHCM phải giao Sở GD&ĐT tham mưu nhưng thành phần tham gia chọn có đủ thành phần, từ các thành viên, chuyên gia đến những người trực tiếp giảng dạy, kể cả phụ huynh. Tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chứ không có chuyện “ép như thế này, như thế kia để chọn một bộ sách giáo khoa nào. Bản thân các giáo viên cũng hiểu phải lựa chọn bộ sách nào là tốt nhất, bởi họ là những người trực tiếp sử dụng”, ông Sơn giải bày.

Giám đốc Sở GD&ĐT còn cho rằng chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì thấy lớn, “hơi bị khủng” chứ thật ra không đáng là bao so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách đã bỏ ra. Tất cả cán bộ, quản lý của sở đều làm chuyên môn, việc phối hợp với NXB GD làm sách giáo khoa  vì mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới”.

Về việc làm sách giao khoa, ông Lê Hồng Sơn cho biết bắt đầu từ Nghị quyết 88 của Quốc hội cho phép từ một chương trình nhưng có nhiều bộ sách giáo khoa để lựa chọn. Đây là nghị quyết đúng đắn và khoa học. Các nước trên thế giới cũng làm, ở TPHCM trước năm 1975 cũng từng làm. Việc Sở GD&ĐT phối hợp với NXB GD để thực hiện bộ sách giáo khoa là có quyết định từ Bộ GD&ĐT với mong muốn có một sản phẩm vừa có những cái chung của 54 dân tộc trong cả nước, vừa có những cái riêng gắn với khu vực TPHCM và miền Nam.

“Đối với NXB GD, họ là người làm kinh doanh. Khi họ không có đủ nhân lực thì họ cần Sở GD&ĐT hợp tác để có chuyên gia, chất xám sản xuất ra sản phẩm. Đối với Sở GD&ĐT, khi hợp tác với NXB GD thì có lợi thế là định hướng được khung, mục tiêu, giá trị trong từng môn học rồi tích hợp các môn học với nhau. Chúng tôi là những con người chuyên môn, tham gia vào chuyên môn. Chúng tôi cùng ráp lại với nhau, ngồi lại với NXB để thực hiện công việc đó để cho ra một sản phẩm có chất lượng”, ông Sơn trình bày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng