Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội lên tiếng về việc khách đi xe buýt sụt giảm

TPO - Chiều 20/6, đại diện HĐND Hà Nội tiếp tục có buổi làm việc và nghe Sở GTVT Hà Nội báo cáo về tình hình phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng xe buýt theo các đề án trên địa bàn Hà Nội vừa qua.

Hà Nội hiện có 112 tuyến buýt và 6 tháng đầu năm 2018 vận chuyển được 221 triệu lượt hành khách
Hà Nội hiện có 112 tuyến buýt và 6 tháng đầu năm 2018 vận chuyển được 221 triệu lượt hành khách

Thông tin với đoàn giám sát, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, với giai đoạn 2011 - 2016, việc phát triển buýt trên lĩnh vực mạng lưới tuyến đều đạt kết quả đúng với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên chỉ tiêu về sản lượng hành khách gặp phải khó khăn khi từ năm 2015 đến 2016 xe buýt bị giảm về số lượng hành khách.  

Bước sang giai đoạn 2016 - 2020, tuy buýt phát triển vẫn gặp khó khăn nhưng gần đây đã bắt đầu phục hồi trở lại. Theo đó, cùng với số lượng tuyến từ con số 75 vào năm 2011 đến nay toàn thành phố đã có 112 tuyến buýt (kể cả tuyến BRT, City tour), mạng lưới tuyến đã phủ khắp 30 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Đánh giá về sản lượng hành khách đi xe buýt hiện nay, ông Viện cho biết, năm 2017 VTHKCC bằng xe buýt toàn thành phố đã vận chuyển được 441 triệu lượt hành khách, so với năm 2016 con số này tăng 1,9%; riêng 6 tháng đầu năm 2018 VTHKCC bằng xe buýt toàn thành phố đã vận chuyển được 221 triệu lượt hành khách, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

“Như vậy về tổng thể VTHKCC bằng xe buýt trên toàn địa bàn thành phố bao gồm cả buýt có trợ giá và buýt không trợ giá trong 2 năm qua đều có tăng trưởng chứ không phải sụt giảm”, ông Viện khẳng định.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội lên tiếng về việc khách đi xe buýt sụt giảm  - ảnh 1 Tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Viện cho biết, 6 tháng đầu năm 2018 khách đi xe buýt tăng 5% so với cùng kỳ. Ảnh: T.Đảng

Theo ông Viện, số liệu hành khách đi xe buýt giảm so với năm 2012 mà đoàn khảo sát của HĐND thành phố tiếp cận ngày 19/6 tại Tổng Cty Vận tải Hà Nội đây mới chỉ buýt có trợ giá, trong khi đó trên địa bàn thành phố vẫn đang còn gần 10 đơn vị khai thác các tuyến buýt không trợ giá. Do vậy khi tổng hợp tất cả sản lượng hành khách đi xe buýt trên toàn thành phố, ông Viện cho rằng, sản lượng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 có sự tăng trưởng chứ không phải sụt giảm.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị, HĐND thành phố Hà Nội đã đánh giá cao những nỗ lực của Sở GTVT và các đơn vị khai thác buýt trong việc chặn đà sụt giảm của xe buýt, cùng với đó giúp buýt tăng trưởng trở lại trong hơn năm qua.

Theo ông Quân, hiện nay VTHKCC bằng xe buýt mới đạt được khoảng 13%, trong khi đề án phát triển buýt đặt mục tiêu vào năm 2020 riêng xe buýt phỉ đáp ứng được 20 đến 22% nhu cầu đi lại của người dân. Chỉ còn chưa đầy 2 năm nữa, để đạt được thêm khoảng 10% nữa là điều rất khó khăn nếu như không muốn nói là không tưởng. Do vậy, Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị thực hiện cần có các giải pháp quyết liệt, cùng với đó là đưa ra các chỉ tiêu thực tế, cụ thể để giúp lãnh đạo thành phố dễ nắm bắt, chỉ đạo, điều hành; các cơ quan giám sát cũng gặp thuận lợi khi theo dõi, thẩm tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng