Lãnh đạo thành phố nói gì khi Sài Gòn ngập nặng?

TPO - Trận mưa lớn chiều qua 26/9, đã gây ngập trên diện rộng ở TPHCM. Có 59 tuyến đường chìm trong biển nước với chiều sâu ngập đến nửa mét, diện tích ngập khoảng 30.000m2.

Trao đổi với báo chí sáng 27/9, ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM - cho biết, trận mưa lớn chiều qua 26/9, đã gây ngập trên diện rộng. Có 59 tuyến đường của thành phố chìm trong biển nước với chiều sâu ngập đến 0,5m, diện tích ngập khoảng 30.000m2.

Tuy nhiên, đối với khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, tình hình đã được cải thiện nhiều so với trận mưa ngày 26/8. Bởi thành phố đã cải tạo xong 7 vị trí cống băng ngang tuyến Mương A41 và đã nạo vét thông thoáng hệ thống thoát nước.

Cơn mưa chiều 26/9 tại khu vực này kéo dài từ 16h30 đến 17h50, với lượng mưa đo được tại trạm Tân Sơn Hòa là 170,3mm, nên đã xuất hiện ngập cục bộ tại các bãi đậu máy bay số 11, 12, 13, 14, 15 với chiều sâu ngập 30cm. Khoảng 1 giờ sau mưa, nước đã rút hết.

Ngoài ra, lượng mưa đo được tại các trạm trên toàn thành phố đều trên mức 100mm vào chiều qua. Đặc biệt, lượng mưa đo được tại trạm Mạc Đĩnh Chi lên đến 204 mm, Thanh Đa 172 mm, Lý Thường Kiệt gần 170 mm và Quang Trung 140 mm.

“Đây là trận mưa cực lớn, vượt xa tần xuất thiết kế hệ thống thoát nước hiện nay khi vũ lượng đạt trong 1 giờ 30 phút là 137,70mm. Trận mưa hôm qua có thể là một trong những trận mưa lớn nhất từ sau 1975 đến nay, gây ngập nặng với hệ thống cống chưa đáp ứng được”, ông Công đánh giá.

Cũng theo trung tâm, ngoài ra còn có nguyên nhân do tình trạng xả rác vào hệ thống thoát nước (miệng thu hầm ga, kênh rạch) còn phổ biến. Người dân lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch chưa được xử lý triệt để và một số dự án thoát nước bị chậm tiến độ hoặc chưa triển khai được.

Nói về cơn “đại hồng thủy” chiều 26/9, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang hết sức nỗ lực chống ngập. “Hôm trước tôi và các phó chủ tịch đi kiểm tra thì thấy rằng tình trạng ngập có nhiều nguyên nhân. Nhưng vấn đề để người dân lấn chiếm các công trình thoát nước là do quản lý yếu kém”, ông Phong nhận định.

Theo ông, sau khi có khảo sát cụ thể, TPHCM sẽ có cuộc họp bàn và đưa ra những giải pháp quyết liệt trước mắt, cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án chống ngập đang triển khai. “Tôi chia sẻ với người dân vừa qua đã phải gánh chịu tình trạng ngập nước, tắc đường ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt”, ông Phong nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá