Thái Bình phản hồi về Kết luận thanh tra cán bộ, công chức:

Lãnh đạo thiếu bằng đại học vì để ở trường (?)

TP - Với 7 trường hợp giữ chức danh lãnh đạo, quản lý thiếu bằng đại học, UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu những đơn vị có cá nhân liên quan báo cáo. Qua báo cáo cho thấy, những trường hợp trên thực tế đều có bằng đại học, nhưng lại để ở trường, không kịp lấy về cung cấp cho Đoàn thanh tra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều ngày 9/1, trao đổi với Tiền Phong về kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ đối với UBND tỉnh Thái Bình về thực hiện các quy định của pháp luật trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, tiêu chuẩn ngạch công chức lãnh đạo, quản lý hồ sơ công chức và công tác văn thư, lưu trữ, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, ngay sau khi kết luận được công bố, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan báo cáo và khắc phục ngay những hạn chế mà kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Theo ông Xuyên, đối với 7 trường hợp giữ chức danh lãnh đạo, quản lý thiếu bằng đại học, UBND tỉnh đã yêu cầu những đơn vị có cá nhân liên quan báo cáo ngay. Qua báo cáo cho thấy, những trường hợp trên thực tế đều có bằng đại học, nhưng lại để ở trường, không kịp lấy về cung cấp cho Đoàn thanh tra. Tuy nhiên, đến nay theo báo cáo từ các đơn vị thì đã có 6 trường hợp đã lấy được bằng và bổ sung vào hồ sơ nộp cho cấp có thẩm quyền. Hiện chỉ còn một trường hợp xin “khất” và hứa sẽ nộp bằng đại học trong tuần tới.

“Tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng trên.

Quan điểm của tỉnh là làm nghiêm, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Phó chủ tịch Phạm Văn Xuyên

Đối với 142 trường hợp thiếu chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, tỉnh đã yêu cầu phải bố trí thời gian đi học, sớm hoàn thiện đầy đủ chứng chỉ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. “Tới đây sau khi các đơn vị có liên quan báo cáo, tỉnh sẽ có văn bản quy định thời hạn cụ thể để các trường hợp hoàn thiện văn bằng, chứng chỉ”, ông Xuyên nói.

Riêng với 3 trường hợp khi bổ nhiệm chức danh lãnh đạo đã quá tuổi quy định và 2 trường hợp được bổ nhiệm nhưng không có trong nguồn cán bộ quy hoạch, ông Xuyên cho hay, việc xử lý vấn đề này rất phức tạp và có khi phải chấp nhận điều đó. Vì trong số đó, có những người chỉ còn một thời gian ngắn nữa là về hưu nên bây giờ rút lại quyết định bổ nhiệm cũng rất băn khoăn… Hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xem xét và đề xuất phương án xử lý những trường hợp trên cho phù hợp.

Về việc kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật, ông Xuyên cho biết, trước mắt tỉnh đã yêu cầu các đơn vị có liên quan trong tuần tới phải có báo cáo cụ thể về nội dung trên. Sau đó UBND tỉnh sẽ triệu tập một cuộc họp để nghe những đơn vị trên báo cáo về kế hoạch thực hiện Kết luận thanh tra của Bộ Nội vụ.

Cùng với đó, tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng trên. Quan điểm của tỉnh là làm nghiêm, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá