Lãnh đạo thôn đồng loạt từ chức

TP - Một trưởng thôn, 2 phó thôn cùng 6 trưởng xóm của thôn Lý Viên (xã Bắc Lý, Hiệp Hòa, Bắc Giang) xin từ chức vì không chịu được sức ép liên quan việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Lãnh đạo thôn đồng loạt từ chức

Một số khu đất ruộng được giao trái thẩm quyền đã được xây nhà ở
Một số khu đất ruộng được giao trái thẩm quyền đã được xây nhà ở.

Ông Nguyễn Duy Luân hơn 11 năm giữ cương vị trưởng xóm 2, thôn Lý Viên quyết định nộp đơn xin từ chức. Ông Luân nói: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức vì quyền lợi của dân nhưng dân không hiểu, lại xúc phạm chúng tôi, nói là nếu không làm được trưởng xóm thì thôi luôn đi”.

Cùng với ông Luân, 5 trưởng xóm khác và 2 phó thôn của thôn Bắc Lý cũng đồng loạt viết đơn xin từ chức, gửi lên UBND xã. Vừa qua, trưởng thôn Ngô Đình Lợi cũng nộp đơn từ chức.

Ông Phùng Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý xác nhận sự việc và cho biết thêm, lúc mới nộp đơn, những người này đều không đến dự các cuộc họp của xã. Xã không nhất trí với việc từ chức này, song cũng không thể ép được.

Ba năm làm sổ đỏ chưa xong

Về nguyên nhân dẫn đến việc toàn bộ lãnh đạo thôn Lý Viên đồng loạt xin từ chức, PV được biết: Từ năm 1991 đến 1993, các thôn ở xã Bắc Lý tự bán đất để lấy tiền xây dựng đường điện. Từ năm 1996 đến năm 2000, các thôn lại tiếp tục bán đất lấy tiền làm đường giao thông nông thôn, cứng hóa kênh mương. Có 28/30 thôn trong toàn xã tổ chức nhượng quyền sử dụng đất trong các giai đoạn này.

Tổng số các lô đất đã bán cho người dân là hơn 1.100 lô, tất cả đều là đất nông nghiệp. Theo ông Ngô Đình Lợi, hiện nay khoảng 10% diện tích đất trên đã được xây dựng nhà ở, số còn lại vẫn là đất trồng lúa, hoa màu.

Từ cuối năm 2007, xã Bắc Lý triển khai làm sổ đỏ cho các hộ này. Theo hướng dẫn của huyện Hiệp Hòa, xã đã nhận được khoảng 700 bộ hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Sau khi xem xét, xã chuyển gần 400 bộ hồ sơ lên huyện. Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, hồ sơ cứ mang đến lại mang về, bị Phòng Tài nguyên Môi trường huyện trả lại vì “hồ sơ không đúng luật”.

Mắc ở đâu?

Theo Chủ tịch UBND xã Phùng Văn Dậu, từ năm 2008 đến nay, huyện đã cử nhiều đoàn công tác làm việc về vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân Bắc Lý. Tuy nhiên, phần lớn các hướng dẫn của huyện về việc lập hồ sơ chỉ bằng hình thức truyền miệng, không có văn bản cụ thể. Nhiều chỉ đạo của cấp trên được cho là mâu thuẫn, rắc rối, phức tạp khiến địa phương không biết đâu mà lần.

Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) huyện Hiệp Hòa cho biết: Vấn đề cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân xã Bắc Lý, huyện đã xin hướng dẫn của Sở và Bộ TNMT.

Về mặt nguyên tắc, những trường hợp giao đất trái thẩm quyền trước ngày 1-7-2004 vẫn có thể được xem xét cấp sổ đỏ. Song huyện không thể cấp sổ đỏ cho dân Bắc Lý được vì tất cả hồ sơ đều không có hóa đơn, chỉ có xác nhận của chính quyền thôn, xã.

Nhiều lô không có giấy tờ thể hiện việc mua làm đất ở. Song trước những bức xúc của người dân, Văn phòng cũng rất băn khoăn và đang chờ những hướng dẫn cụ thể hơn từ cấp trên. Được biết, không riêng xã Bắc Lý, toàn huyện Hiệp Hòa đang có gần 5.000 lô đất ở bị bán trái thẩm quyền, chưa được cấp sổ đỏ, phần lớn là đất nông nghiệp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá