Lãnh đạo tỉnh xin từ chức vì để TNGT tăng

TP - “Có lãnh đạo tỉnh đã sẵn sàng nhận trách nhiệm vì TNGT tăng cả 3 tiêu chí. Điển hình như Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà vừa rồi xin từ chức. Nhưng xét thấy đó là lỗi khách quan nên thôi”

Lãnh đạo tỉnh xin từ chức vì để TNGT tăng

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại Hội nghị Tổng kết công tác ATGT năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 (ngày 31/12).

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo, CSGT và thanh tra giao thông cần sớm tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm khắc các vi phạm giao thông. Trước, trong và sau Tết, Bộ GTVT phải tổ chức các đoàn kiểm tra.

Hình ảnh hiện trường một vụ tai nạn xe khách ở Khánh Hòa
Hình ảnh hiện trường một vụ tai nạn xe khách ở Khánh Hòa.

2013 là năm thứ hai liên tiếp, cả nước giữ được số người chết dưới mức 10.000 người/năm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT QG đánh giá đây là một thành công, nỗ lực rất đáng trân trọng.

Nâng cao tinh thần, trách nhiệm người thực thi công vụ - trọng tâm được xác định cho năm 2013 phản chiếu đúng những gì diễn ra. Ở Trung ương, Bộ GTVT cử 7 thứ trưởng vi hành; bộ công an lập 8 đoàn đi kiểm tra trong nhiều tháng.

Ở địa phương, Cà Mau có hẳn nghị quyết chuyên đề về ATGT. Trong đó quyết nghị ATGT là nhiệm vụ chính trị, một chỉ tiêu phải kiểm điểm người đứng đầu. Tây Ninh kỷ luật 25 CSGT nhận hối lộ khi tác nghiệp. Hà Nam tự trích ngân sách địa phương ra làm đường ngang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể, “Có lãnh đạo tỉnh đã sẵn sàng nhận trách nhiệm vì TNGT tăng cả 3 tiêu chí. Điển hình như Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà vừa rồi xin từ chức. Nhưng xét thấy đó là lỗi khách quan nên thôi”.

Tình hình ATGT có chuyển biến nhưng chưa nhiều. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhắc lại nhiều lần vấn đề, tại sao, mức tiền phạt vi phạm ATGT tại các tỉnh lại quá khác nhau. Chẳng hạn, Tây Ninh với dân số không đông, diện tích nhỏ, nhưng số tiền phạt lên đến 80 tỷ đồng; tỉnh cuối cùng đất nước như Cà Mau cũng phạt đến 50 tỷ đồng. “Có những tỉnh gấp 4 lần phương tiện báo cáo chỉ phạt có mười mấy tỷ đồng?” – Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Năm 2013, cả nước xảy ra 29.385 vụ, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người. So với năm 2012, số vụ giảm 5,19%, số người bị thương giảm 9,35%; người chết chỉ giảm được 55 người.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá