DMCA.com Protection Status

Lãnh đạo TPHCM tiếp xúc 28 hộ dân Thủ Thiêm: Chưa tìm được tiếng nói chung

TP - Ngày 15/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TPHCM), lãnh đạo TPHCM cùng các sở, ban, ngành tiếp 28 hộ dân liên quan khiếu nại kéo dài ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc tiếp xúc kết thúc sớm.

Lãnh đạo TPHCM tiếp xúc 28 hộ dân Thủ Thiêm: Chưa tìm được tiếng nói chung

Buổi tiếp xúc này được UBND TPHCM thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Trước đó, 28 hộ dân này nhiều lần ra TP.Hà Nội khiếu nại, tố cáo kéo dài về đất bị giải tỏa nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tối 15/8, trao đổi với PV Tiền Phong sau khi cuộc tiếp xúc với lãnh đạo TPHCM kết thúc, nhiều người dân cho biết, buổi gặp chỉ kéo dài gần một tiếng đồng hồ và không có kết quả, do giữa người dân và lãnh đạo TPHCM chưa tìm được tiếng nói chung.

Bà Lê Thị The (ngụ khu phố 1, phường Bình An, quận 2, TPHCM) cho biết, thành phần tham dự cuộc tiếp xúc rất đông. Đại diện các bộ, ngành tiếp dân có: Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND TPHCM và các sở ban ngành, lãnh đạo quận 2…

Theo nội dung buổi tiếp xúc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì buổi làm việc về các nội dung khiếu nại, tố cáo kéo dài của người dân liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà The nói với PV Tiền Phong rằng, ông Võ Văn Hoan thông báo công bố cách làm và quy trình để xác định ranh diện tích 4,39 héc ta nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó, UBND TPHCM công bố bản đồ nhà đất của 28 hộ dân để xem những vị trí đó ở trong hay ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. TPHCM sẽ lắng nghe kiến nghị và nguyện vọng của 28 hộ dân. “Tuy nhiên, những nội dung này đã không thực hiện được do người dân không đồng ý, chưa tìm được tiếng nói chung nên cuộc tiếp xúc kết thúc sớm”, bà The nói.

Ông Hoàng Thăng Long (ngụ phường An Khánh, quận 2, TPHCM) cho biết, 28 hộ dân mong muốn TPHCM làm rõ đất của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường có nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không. Trong khi nội dung lãnh đạo TPHCM nói về 4,39 hecta nằm ngoài ranh quy hoạch, không phải là nội dung 28 hộ dân khiếu nại.

“Người dân chỉ đề nghị TPHCM sớm kết thúc khiếu nại kéo dài; giải quyết hài hòa lợi ích 3 bên, mong muốn thành phố để chủ đầu tư gặp gỡ người dân thương lượng mức giá bồi thường”, ông Long nói.

Trước đó, ngày 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP về Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chấp hành nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tiếp tục thực hiện các chính sách có lợi nhất cho người dân.   

Dân chờ lãnh đạo TPHCM sửa sai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP về khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tiếp tục thực hiện các chính sách có lợi nhất cho người dân.

Những sai phạm của TPHCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sửa sai thế nào?

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương, số tiền hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng mà TTCP yêu cầu thu hồi hoàn trả ngân sách là tiền chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ và tạo quỹ nhả đất tái định cư. Muốn thu hồi, TPHCM phải thực hiện quyết toán và việc này đang gặp khó khăn. Mới đây, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận sẽ đưa vào các dự án trung - dài hạn.

Sai phạm Thủ Thiêm: Xử lý cán bộ cấp cao ra sao?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, về xử lý cá nhân sai phạm, TPHCM đang tiến hành kiểm điểm. Qua nhiều thời kỳ, có nhiều người đã chuyển công tác, sinh sống ở những nơi xa nên việc kiểm điểm xử ký cố gắng đến 30/9 báo cáo UBND TPHCM. Riêng các cán bộ cấp cao thuộc quyền của Trung ương, TPHCM không có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng