Lạnh giá ở Lạng Sơn: Lo dân thiếu đói, gia súc dịch bệnh

TP - Tại tỉnh miền núi Lạng Sơn, trong ba ngày qua nhiệt độ xuống thấp. Ở những vùng núi cao sát biên giới, xuống âm 1 độ C, xuất hiện băng tuyết kéo dài. Ngày 2/1, băng tuyết đã tan nhưng mối quan ngại với cuộc sống người dân và đàn vật nuôi trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Người Dao phòng chống rét cho đàn trâu. Ảnh: TL
Người Dao phòng chống rét cho đàn trâu. Ảnh: TL

Sau khi thời tiết ấm lên, nhiệt độ ở Lạng Sơn là 8-9 độ C, tuy nhiên vẫn còn rét buốt trong ngày 2/1 và những ngày tiếp theo. Ông Dương Chồng Mình, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) cho biết, trong khi du khách thập phương lên núi ngắm băng tuyết thì cấp ủy, chính quyền địa phương lại lo lắng chống rét, chống đói cho đồng bào.

Theo báo cáo của Chi cục thú y tỉnh Lạng Sơn, trong đợt rét đậm, rét hại mới đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xuất hiện đàn gia súc đề kháng kém, phát sinh dịch bệnh. Trong tuần vừa qua, tại 15 xã thuộc 5 huyện: Bình Gia, Văn Quan, Chi Lăng, Hữu Lũng, Bắc Sơn có dịch lở mồm, long móng với 242 con lợn nhiễm bệnh.

Ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn cho biết, lực lượng chức năng địa phương khẩn trương tiến hành các biện pháp dập dịch, tiêm phòng bao vây, chặn ổ dịch lở mồm long móng. Lực lượng thú y tiêm vắc xin cho gần 1.300 con lợn, đồng thời cấp gần 160 lít hóa chất, trên 5,7 tấn vôi bột cho dân. “Trong điều kiện dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, bà con cần có các biện pháp giữ ấm cho đàn gia súc và không tái đàn trong thời điểm rét hại này”. Ông Hưng nói.

Theo báo cáo của Sở NN &PTNT Lạng Sơn, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 112.000 con trâu, 37.000 con bò, trên 330.000 con lợn đang đối mặt với những nguy cơ dịch bệnh trong những đợt rét thời gian tới.

Sau thời gian nghỉ tết dương lịch, gần 140.000 em học sinh bậc THCS- Tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quay lại trường học. Thời điểm này, các trường đang tiến hành thi học kỳ 1, song do thời tiết giá lạnh nên các trường giảm bớt thời gian học, cho các em nghỉ sớm. Các trường không tổ chức các hoạt động ngoài giờ, đồng thời sử dụng tất cả các trang thiết bị để chống chọi với rét buốt. Các trường ở vùng núi đốt lửa sưởi ấm, đồng thời nấu canh gừng trong các bữa ăn để học sinh phòng cảm lạnh.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá