Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang

Xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Phúc) có tới hơn 1.000 hộ dân nuôi rắn hổ mang, mỗi năm xuất khẩu khoảng 200 tấn rắn sang các nước châu Á.

Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 1 Nghề nuôi rắn tại xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) có từ lâu đời. Hiện toàn xã có trên 1.000 hộ nuôi rắn (chiếm khoảng 80% số hộ dân), mỗi năm cung cấp hàng chục nghìn con rắn hổ mang, hổ trâu cho thị trường trong nước.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 2 Hang rắn được người dân xây với bề rộng khoảng 30 cm và sâu 60 cm và cao 30 cm. Mỗi hang chỉ nuôi một con.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 3 Hầu như tất cả rắn nuôi là hổ mang, loại rất độc và nguy hiểm. Người dân nuôi từ lúc trứng nở đến khi được khoảng 2 kg phải mất gần ba năm.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 4 Anh Bình, một chủ nuôi, đang bơm thẳng thức ăn cho rắn. Tại xã Vĩnh Sơn, trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 400 con, có hộ nuôi nhiều 1.000 con rắn. Thức ăn chủ yếu của rắn là cóc và chuột.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 5 Vào giữa mùa đông, rắn bố mẹ được ghép đôi trong các chuồng nuôi. Đến tháng 3-4, khi tiết trời ấm áp, rắn cái sẽ đẻ trứng. Khoảng 60-70 ngày sau, trứng sẽ nở ra rắn con.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 6 Nhiều hộ gia đình có nguồn thu lớn từ bán trứng rắn. Đầu mùa giá trứng rắn khoảng 90.000 đồng/quả.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 7 Trứng rắn vỏ mềm, nếu không cẩn thận chạm móng tay vào cũng có thể làm thủng.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 8 Trứng rắn sau khi lấy về được người dân phủ cát, để quả trứng được căng bóng.
Lạnh người vào vùng nuôi rắn hổ mang - ảnh 9 Việc tiêu thụ rắn thịt khá thuận lợi do nhu cầu thị trường lớn. Không chỉ bán trong nước, mỗi năm xã xuất khẩu khoảng 150-200 tấn rắn thương phẩm sang thị trường châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. 

Rắn thịt được chia làm ba loại: Loại 1 từ 1,5 kg/con trở lên giá khoảng 700.000 đồng/kg; loại 2 nặng 1-1,4 kg/con giá 600.000 đồng/kg; loại 3 dưới một kg/con giá 500.000 đồng/kg.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá