Lào Cai : Các nơi ven sông khẩn trương chống lũ 

Từ chiều 11/10, khi nước vùng đầu nguồn sông Hồng dâng cao( trên mức báo động II), các loa phóng thanh thành phố Lào Cai luôn truyền đi bản tin và thông báo, nhắc nhỏ đồng bào và các ngành chức năng chống lũ.

>> Lũ lớn bất ngờ xảy ra tại Lào Cai

Hình như điều đó cũng khiến cho cả những người hiếu kỳ đổ ra cầu Phố Mới, cầu Cốc Lếu và hai bên bờ kè ven sông Hồng thành phố xem con nước lũ, nhất là khi tin đồn: có một thuyền chở 4 người Việt Nam sang Trung làm ăn, nhưng do đến giờ đóng cửa khẩu đã đánh liều bơi thuyền qua sông và bị nước dữ cuốn trôi va vào chân cầu Cốc Lếu chìm nghỉm, mới cứu được 2 người thì tinh thần tránh lũ càng khẩn trương hơn.

Trước tình hình này, UBND tỉnh, thành phố và Ban PCLB liên tục có công điện khẩn gửi các ngành chức năng các địa phương yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ, tổ chức trực 24/24 giờ; đồng thời thông báo cho bà con hai bên ven sông Hồng và các phương tiện không được đi lại, không vớt củi và các vật trôi trên sông, triển khai ngay các phương án di chuyển người ở các vùng thấp dễ xảy ra ngập úng, các điểm sạt lở, sơ tán đến nơi an toàn.

Các lực lượng ứng cứu thuộc sở Giao thông Vận tải, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh dân quân các địa phương ven sông đã sẵn sàng các phương án phòng chống lũ, chủ đống ứng phó đối với tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Ngay từ chập tối, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND và trưởng Ban chỉ huy PCLB của tỉnh liên tục đi kiểm tra các xã ven sông, đôn đốc các ngành chức năng khẩn trương triển khai phương án tránh lũ với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân, nhất là các lực lượng phải về các xã ven sông ở thành phố Lào Cai và các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Bảo Yên, sẵn sàng ứng cứu, sơ tán thuyền bè, người và tài sản của dân ven sông.

Tại huyện Bát Xát, nhân dân một số thôn vùng thấp ven sông tại các xã Bản Qua, Bản Vược và Quang Kim đã được di chuyển đến nơi an toàn trước lúc trời tối. Tới 20 giờ ngày 11/10, tại đây đã cói 20 nhà dân bị ngập nước; 20 ha hoa màu, lúa đang thời kỳ ngậm đòng bị chìm sâu trong do ứ nước sông từ các con khe. Nhiều đoạn đường trên quốc lộ 32 từ Lào Cai đi Bát Xát bị chia cắt, xe ô tô và xe máy không thể đi được, mọi giao thông phải di chuyển bằng thuyền bè thô sơ.

Ông Trần Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cũng cho biết: "trên 12ha hoa màu và 18 cơ sở sản xuất gạch tại đây cũng bị ngập trong nước; tới 22 giờ lực lượng dân quân của xã vẫn đang giúp bà con sơ tán đồ đạc, cụ già em nhỏ khỏi vùng lũ". Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu cho biết qua điện thoại: Ngay trong ngày 11, trên địa bàn đã có một trường hợp ra sông vớt củi bị lật thuyền, nhưng đã được cứu vớt kịp thời. Ông Bí thư huyện uỷ Bảo Thắng cũng cho biết: huyện đã huy động trên 100 dân quân các xã ven sông túc trực suốt đêm để phòng chống lũ.

Riêng Công ty Quyết Tiến- một đơn vị đang thi công kè bờ sông Hồng gần cầu Phố Mới đã huy động toàn bộ nhân lực di chuyển máy móc thiết bị ra khỏi khu vực đang thi công. Tại khu vực Ngòi Đum giữa lòng thành phố Lào Cai, nước ứ ngược làm ngập nhiều vườn rau và cây màu ven sông của dân. Trụ sở và trang trại của doanh nghiệp Chiến Thắng ngay sát ven ngòi cũng có nguy cơ bị ngập.

Khi nghe thông tin lũ có thể lên cao vào đêm, doanh nghiệp và nhân dân khu vực Kim Tân, tành phố Lào Cai đã có phương án di chuyển người và tài tránh lũ. Rất may, vào lúc nửa đêm Ban chỉ huy PCBL cho biết: nước sông đã chững lại và có chiều hướng rút chậm, do vậy đã có phương án khắc phục hậu quả lũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá