Lào Cai: Dê chết hàng loạt nghi hít phải khí độc

TPO - Hơn một tháng qua, đàn dê trên 100 con tại trang trại ở thôn Khe Chom, thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng, Lào Cai) đổ bệnh chết gần hết, người dân đang nghi ngờ những con dê này hít phải khí độc, hoặc ăn phải cỏ cây nhiễm độc.

Hiện chính quyền địa phương và cơ quan thú y huyện Bảo Thắng đã cử cán bộ chuyên môn xuống khám và điều trị cho những con dê nhiễm bệnh. Đồng thời, hướng dẫn gia đình cách phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, đàn dê hơn 100 con trong trang trại của gia đình ông Hoan đã có 80 con bị chết. 

Lào Cai: Dê chết hàng loạt nghi hít phải khí độc - ảnh 1 Photo: ..

 Theo kết quả khám ban đầu cho thấy, những con dê có thể bị bệnh viêm phổi truyền nhiễm. Chủ trang trại dê cho rằng, nhiều khả năng dê chết do hít phải khí độc, hoặc ăn phải cỏ cây bị nhiễm độc tố; bởi khu vực chăn thả của gia đình nằm gần một số nhà máy phốt pho và các nhà máy này thường xuyên xả khí thải, khói bụi ra môi trường xung quanh.

Trao đổi với phóng viên, lãnh UBND thị trấn Tằng Loỏng cho biết: Hiện chính quyền địa phương vẫn đang cử cán bộ tiếp tục theo dõi, còn việc kết luận nguyên nhân dê chết thì phải chờ cơ quan chuyên môn.

Được biết, theo biên bản kết luận của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sau khi kiểm tra tại trang trại cũng chưa xác định rõ nguyên nhân chết do đâu mà chỉ nghi bị viêm phổi truyền nhiễm; tất nhiên cũng không loại trừ nguyên nhân nhiễm độc; còn muốn làm rõ dê có bị nhiễm độc hay không thì phải lấy mẫu và gửi đi phân tích, việc này chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh cần vào cuộc làm rõ.

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng