Lào Cai : Đêm kinh hoàng nơi 'rốn lũ' Tùng Chỉn

Thôn Tùng Chỉn I, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “rốn lũ” khi rạng sáng ngày 9/8, dòng suối có cùng tên với thôn bao đời hiền hòa, bỗng nổi giận cuốn trôi cả thôn bằng trận lũ quét kinh hoàng mà chẳng ai có thể ngờ tới.

Thôn Tùng Chỉn I có 195 nhân khẩu với hầu hết là người dân tộc Dao thuần nông. Em Lý Nhận Ký (sinh năm 1989) ngồi thu mình trên chiếc giường do Đồn Biên phòng Trinh Tường bố trí cho người dân trong thôn tạm trú, rưng rưng nước mắt kể lại:

Một nạn nhân may mắn thoát nạn ở thôn Tùng Chỉn. Ảnh : Báo Lào Cai

Đêm đó, do đau bụng nên em mất ngủ nằm nghe tiếng mưa dội xuống mái nhà mỗi lúc một lớn hơn. Em cũng chỉ nghĩ mọi chuyện rồi cũng sẽ qua như những cơn mưa trước đó.

Nhưng đến khỏang 2 giờ sáng em nghe có tiếng gì gầm rú như tiếng máy nổ của chiếc xe lu đang chạy ngày càng gần tới. Rồi tiếp đó là những tiếng la thất thanh của người trong làng: “Chạy đi, chạy đi !”.

Bất ngờ trước tình huống đó, em và mẹ em là Phân Ú Mẩy chạy ra đường thôn. Em và mẹ bàng hòang khi nhìn thấy cả thôn đang bị dòng suối Tùng Chỉn tẽ đôi dòng chảy ôm lấy thôn. Nhiều người nhanh chân đã chạy lên ngọn đồi sau làng để tránh lũ.

Khi hai mẹ con định chạy cùng họ thì chợt nghe thấy tiếng kêu thất thanh của bà Chảo Sử Mỷ, mẹ của ông Trưởng thôn Lý Láo Lở đang trong căn nhà giữa thôn của họ.

Sớm trấn tĩnh, mẹ Mẩy đã bảo em chạy theo họ còn mẹ sẽ quay lại cứu bà. Chưa dứt lời, bóng mẹ đã khuất sau cánh cửa của gia đình ông Lở. Cũng vừa lúc đó, dì Chảo Ú Mẩy chạy qua và kéo em lên đồi. Chạy đến lưng đồi, em ngoái lại nhìn thì căn nhà của ông Lở và mẹ đã bị dòng lũ cuốn trôi…

Chỉ trong khoảng khắc, thôn Tùng Chỉn I với mấy chục nóc nhà đã biến mất vào dòng nước cuồn cuộn chảy. Chẳng biết làm gì, em và những người chạy thoát chỉ biết ngồi nhìn, khóc và đợi nước rút trong cơn mưa tầm tã. Đến khỏang 5 giờ sáng khi nước rút, mọi người mới ào xuống bới đá, đào đất để tìm người thân…

Nỗi đau mất người thân. Ảnh : Báo Là Cai

Theo UBND xã Trịnh Tường, đến 12 giờ ngày 10/8, thôn Tùng Chỉn I đã có 2 người chết, 17 người mất tích, 4 người bị thương và 19 căn nhà cùng tòan bộ tài sản của các gia đình bị cuốn trôi. Giờ đây thôn chỉ còn là một bãi đá cuội trơ trọi, lãnh lẽo.

Để đến được xã Trịnh Tường, phải vượt qua hơn 50 km từ huyện lỵ Bát Xát trên những con đường úng nước bị nhuộm đỏ bởi những mảng đất đồi tràn xuống sau những cơn mưa, lũ.

Thấm đẫm tình quân dân

Bộ đội chuyển hàng thiết yếu cho bà con thôn Tùng Chỉn 1. Ảnh : Báo Lào Cai

Hiện nay Tiểu đòan bộ binh của Quân khu II cùng những lực lượng tại chỗ và người dân bản xứ thực hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ và giúp đỡ các gia đình nạn nhân trong xã nói chung và thôn Tùng Chỉn nói riêng.

Đặc biệt, đến Đồn Biên phòng Trịnh Tường, sự khẩn trương bởi những hoạt động cứu tế trở thành nhiệm vụ chính yếu của cán bộ chiến sĩ. Hiện Đồn Biên phòng được bố trí là nơi tạm trú và cung cấp lương thực cho bà con thôn Tùng Chỉn I.

Anh Hòang Hữu Nam, Đồn Phó Biên phòng Trịnh Tường cho biết: 12 giờ đêm 9/8, ngay khi nhận được tin báo thôn Tùng Chỉn I bị lũ cuốn trôi, đơn vị đã khẩn trương họp tòan đơn vị và triển khai kế hoạch ứng phó.

Sau đó 2 tiếng, mặc dù nước lũ trên suối dâng cao cùng những trận mưa lớn, nhưng lực lượng của Đồn đã khẩn trương vượt suối sang bên thôn để ứng cứu bà con. Sau hơn 3 giờ hành quân đường rừng, đơn vị đã có mặt tại thôn để triển khai các biện pháp tìm kiếm người bị nạn. Thời điểm đó đã có 27 người mất tích.

Anh Nam cho biết thêm: Việc cứu nạn đã khó nhưng khó hơn vẫn là việc vận động bà con phối hợp cùng đơn vị vượt lũ để rời về đồn tạm trú, vì họ đang rất đau khổ chỉ muốn ở lại tìm kiếm người thân.

Đến 12 giờ trưa 10/8 đã có 58 người dân thôn Tùng Chỉnh I về đây tạm trú. Chỉ 1 ngày sau khi cơn lũ đem tang thương đến thôn Tùng Chỉn, chính quyền tỉnh Lào Cai phối hợp cùng lực lượng quân đội với hơn 300 người đã khẩn trương đến từng thôn, bản cứu trợ, giúp đỡ bà con vùng bị nạn ở huyện Bát Xát. Hàng chục tấn gạo cùng hàng trăm gói mỳ tôm và nhiều mặt hàng viện trợ khác đã được các chuyến xe vượt lũ mang vào.

Nỗi đau Tùng Chỉn đang được mọi người chia sẻ, thêm một lần nữa minh chứng cho truyền thống đòan kết, tương thân tương ái của đồng bào ta, đặc biệt là tình quân với dân “như cá với nước“ cùng nhau sẻ chia trong cơn hoạn nạn.

Theo Hoàng Ngọc
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá