Đại biểu Quốc hội:

Lào Cai nên giải thích rõ việc quan chức trúng đấu giá 'đất vàng'

TPO - “Trước hết nên có một đồng chí nào đó ở tỉnh Lào Cai đứng ra giải thích rõ việc này. Sau này nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý sau. Còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói rõ. Ngoài ra, cũng cần phải làm rõ nguồn gốc tài sản khi mua mảnh đất đó”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Trong thời gian qua, báo chí phản ánh hiện tượng nhiều lô đất biệt thự ở vị trí đắc địa bậc nhất Lào Cai sau đấu giá đều thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình quan chức tỉnh này.

Sáng 25/5, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho rằng, lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có giải thích rõ ràng cho báo chí để thông tin rõ ràng.
“Mình không vi phạm thì ngại cái gì. Cần giải thích rất rõ để công luận biết là chuyện này nằm trong quy định nào? Để báo chí biết và nói lại cho bạn đọc rõ, thế thôi. Không nên nói như thế đã là sai phạm. Nhưng tốt nhất là cần phải giải thích cho minh bạch”, ông Nhưỡng cho hay.

Cá nhân ông thấy có điều gì bất thường không, khi mà không có người dân nào trong khu biệt thự này cả, lại chỉ toàn nhà quan chức?

Tôi tạm thời chưa đánh giá được, vì thông tin hiện nay ít quá, không đủ để đánh giá bình thường hay không bình thường. Báo chí nói như vậy, nhưng tôi chưa biết thực sự bên trong việc này là cái gì. Là đất đấu giá, mua hay đất cũ của gia đình, thực sự tôi chưa biết rõ.

Lào Cai nên giải thích rõ việc quan chức trúng đấu giá 'đất vàng' - ảnh 1 Khu đất đắc địa nhiều quan chức Lào Cai sở hữu sau khi trúng đấu giá (Ảnh TT-XL)

Vậy theo ông có cần thanh tra, kiểm tra làm rõ trước những thông tin báo chí nêu?

Câu chuyện thanh tra kiểm tra thì sau này tỉnh sẽ quyết định. Nhưng trước hết nên có một đồng chí nào đó ở tỉnh Lào Cai đứng ra giải thích việc này. Thống nhất để giải thích, cử một người có trách nhiệm đứng ra giải thích rõ ràng. Quan trọng là cách giải thích phải cầu thị. Sau này nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý sau. Còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói rõ cho mọi người. Cần phải tìm nguồn gốc tài sản.

Thông tin báo chí chỉ là thông tin ban đầu, phản ánh dư luận, phản ánh tính bức xúc của vấn đề, qua đó thì mới có thanh tra kiểm tra, giải thích… Cái đó rất quan trọng.

Ông thấy sao khi tới thời điểm này sự việc nêu ra đã gần một tuần nhưng người trong cuộc vẫn chưa lên tiếng?

Tôi được biết họ có lên tiếng rồi nhưng vẫn chưa đáp ứng nguyện vọng giải đáp thắc mắc của dư luận. Để càng lâu thì dư luận càng băn khoăn. Tôi nghĩ có khả năng các lãnh đạo Lào Cai cũng đang có sự chuẩn bị tinh thần để lên tiếng.

Đây không còn là ý kiến cá nhân nữa, sẽ phải có giải thích thống nhất để chuyển cho các cơ quan báo chí , cơ quan chức năng những tài liệu cần thiết. Lúc đó mới rõ ràng mọi thứ được.

Nhưng điều quan trọng nhất hiện nay là báo chí đang rất cần các quan chức, người trong cuộc sự việc này ở Lào Cai lên tiếng. Tôi nghĩ là Lào Cai nên tổ chức một cuộc họp báo chính thức.

Cảm ơn ông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng