Lào Cai : Nỗi đau Tùng Chỉn và bài học đắt giá 

Song, trước lũ quét lịch sử cuốn trôi gần như hoàn toàn thôn Tùng Chỉn I, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), nhiều ý kiến cho rằng: Bên cạnh sự tàn phá khốc liệt của thiên tai, "nỗi đau" Tùng Chỉn còn là bài học đắt giá trong việc ứng phó trước thảm họa thiên nhiên.

Vị trí này 4 ngày trước là nơi ở của 19 nóc nhà thôn Tùng Chỉn 1. Ảnh : Báo Lào Cai

Điều đáng nói đầu tiên đó là việc quy hoạch, xác định địa điểm xây dựng vùng định cư của thôn Tùng Chỉn I thiếu cơ sở khoa học, an toàn. Thực tế cho thấy, thôn này không được xây dựng ở vị trí cao trên triền núi như 5 thôn khác cùng nằm trong thung lũng tạo bởi 2 dãy núi cao chạy song song từ trung tâm xã Trịnh Tường hợp nhất tại một điểm cách đó 7 km.

Tùng Chỉn I đã được hình thành ngay trên vùng đất thấp nằm giữa thung lũng này. Đặc biệt, phần lớn số hộ của thôn lại ở trên khu đất ngay nơi có thể coi là "cửa xả" của dòng suối Tùng Chỉn sau một đoạn chảy dài bị thắt lại bởi những quả đồi.

Với cấu tạo địa hình đặc thù trên, ngay khi có mưa to kéo dài như trong 2 ngày 8 và 9/8, suối Tùng Chỉn đã như một hồ chứa lớn được mở cửa xả. Theo anh Vàng Kim Tìn, Phó Trưởng thôn Tùng Chỉn I kể lại: Ngay khi lũ đổ về, do suối Tùng Chỉn không đủ lớn để nước thoát, lại thêm đất đá cuốn theo dòng lũ với những tảng đá có đường kính 2-3 mét tràn ùa vào vùng đất, vùi lấp phần lớn các nhà dân xã Tùng Chỉn I.

Cùng nhận định trên, anh Hoàng Hữu Nam, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường cho biết: Là thung lũng được tạo bởi 2 dãy núi nối với nhau thành hình chữ "U", qua đợt mưa lũ kéo dài trên thì nơi này đã biến thành dòng suối lớn và việc thiệt hại ở thôn Tùng Chỉn I là không tránh khỏi. Từ đó cho thấy việc xây dựng thôn Tùng Chỉn I tại khu đất thấp giữa lòng thung lũng là việc vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn đầy rủi ro thiên tai.

Sau sự tàn phá dữ dội của dòng suối Tùng Chỉn và một phần của suối Tả Hồ, hệ thống giao thông dài hơn 6 km và hàng chục hecta lúa của các thôn Tùng Chỉn II, Tùng Chỉn III, Dền Thàng, Là Lạc nằm dọc trong thung lũng từ trung tâm xã Trịnh Tường đến thôn Tùng Chỉn I đã bị chia cắt thành hàng chục đoạn và bị phá hủy hoàn toàn. Thôn Tùng Chỉn I giờ chỉ còn là những bãi đá cuội trơ trọi, cằn cỗi.

Theo Hoàng Ngọc
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá