Lào Cai tan hoang sau lũ

TP - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, đêm 4/8 và rạng sáng 5/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều địa phương đã xảy ra lũ và ngập lụt; gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân các huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Sa Pa và thành phố Lào Cai.

Nhiều gia súc, gia cầm cũng bị chết vì lũ lụt. Ảnh: Ngọc Bằng - Phạm Đức
Nhiều gia súc, gia cầm cũng bị chết vì lũ lụt. Ảnh: Ngọc Bằng - Phạm Đức

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Bát Xát, lũ quét và mưa lớn đã làm 110 nhà dân xã Cốc San bị ngập sâu từ 70 cm đến 1m; 30 hộ dân xã Quang Kim và 16 hộ dân xã Phìn Ngan bị cô lập. Mưa lũ cũng cuốn trôi 1 cầu treo ở thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan; làm sập một cầu dân sinh ở thôn Bản Pho 2, xã Bản Qua; toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện.  

Đặc biệt tại xã Quang Kim (huyện Bát Xát), trận lũ đổ về lúc 3h30 phút sáng 5/8 đã khiến các thôn Làng Quang, Kim Tiến, An Thành, Kim Thành 2, Làng San 1, Làng San 2, Đồng Quang (xã Quang Kim) bị lũ lụt, hàng chục hộ dân và hàng trăm ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng do trận lũ gây ra. Toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện, mất thông tin liên lạc. Lực lượng chức năng đã kịp thời tổ chức ứng cứu để đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Có mặt tại xã Quang Kim (huyện Bát Xát) vào rạng sáng 5/8/2016, chúng tôi chứng kiến cảnh tan hoang sau cơn lũ dữ. Mưa vẫn rơi không ngớt, suối Ngòi San từ Phìn Ngan đổ về đục ngầu, cuồn cuồn nước lũ. Cánh đồng Quang Kim ngập trắng nước, những bụi tre, bụi chuối cao mấy đầu người cũng bị lũ cuốn đổ rạp.

Lào Cai tan hoang sau lũ - ảnh 1

Nhiều gia đình huyện Bát Xát đồ đạc nhà cửa bị ngập bùn. Ảnh: Ngọc bằng

Sau trận lũ bất ngờ xảy ra trong đêm, Trường Tiểu học số 1 Quang Kim ngập trong biển nước. Khi chúng tôi đến, các thầy, cô giáo được sự giúp đỡ của nhân dân và các lực lượng công an, bộ đội đang khẩn trương quét bùn từ các phòng học ra. Cô giáo Triệu Thị Hoa Đào, Hiệu trưởng nhà trường lo lắng: Trận lũ làm gần 15 phòng học, phòng chức năng, phòng của Ban Giám hiệu ngập hoàn toàn. 

Các trang, thiết bị của trường để ở tầng 1 như 3 bộ máy tính, máy in, tủ lạnh, ti vi bị hỏng. Điều đáng lo nhất là toàn bộ hồ sơ của nhà trường cũng bị nước lũ cuốn trôi và vùi lấp trong bùn lầy. Hiện nay, nhà trường đang tích cực vệ sinh phòng học, kê lại bàn ghế, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ngày 22/8 học sinh tựu trường bước vào năm học mới 2016 -2017.

Sau nỗi bàng hoàng, nhân dân các thôn, bản trên địa bàn xã Quang Kim đang gồng mình đoàn kết vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai. Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Hiện xã đã huy động toàn bộ lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, chỉ đạo nhân dân các thôn, bản không bị lũ lụt đến giúp nhân dân các thôn bị lụt dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Theo thống kê sơ bộ, có 70 hộ dân ở các thôn, bản bị ngập nhà cửa; 120 ha lúa ( chiếm 80% diện tích lúa toàn xã) và 200 ha hoa màu bị ngập úng hoàn toàn; ngoài ra, rất nhiều hộ dân bị thiệt hại về chăn nuôi, hư hỏng tài sản…Cầu treo ở thôn Làng San trị giá khoảng 3 tỷ đồng cũng bị lũ cuốn trôi.

Lào Cai tan hoang sau lũ - ảnh 2

Lực lượng bộ đội giúp các thầy, cô giáo Trường Tiểu học số 1 Quang Kim dọn dẹp trường, lớp sau cơn lũ.

Ngay từ sáng sớm 5/8, ông Nguyễn Hữu Thê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh và lãnh đạo huyện Bát Xát đã có mặt tại xã Quang Kim để chỉ đạo các lực lượng khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả lũ lụt. 

Theo đó, phương án “4 tại chỗ” được triển khai ngay, tất cả các lực lượng công an, bộ đội của huyện Bát Xát được huy động giúp nhân dân vượt qua hoàn cảnh khó khăn, trước hết là tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo nước sinh hoạt, tiếp tế lương thực, thực phẩm, phòng chống dịch bệnh... cho các hộ dân bị lũ; sau đó là khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.   

Tại huyện Sa Pa, do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 5/8, trên quốc lộ 4D đoạn qua xã Trung Chải, xảy ra 11 điểm sạt lở lớn nhỏ, làm một cháu bé 3 tuổi mất tích, hai người bị thương nặng, gây ách tắc giao thông trên tuyến Sa Pa – Lào Cai và ngược lại.

Lũ bất ngờ đổ về thành phố Lào Cai trong đêm đã cuốn trôi cầu treo nối tổ 23A với tổ 29, 30 phường Bình Minh. Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, mố cầu treo tổ 23A, phường Bình Minh đã bị nước lũ cuốn trôi khỏi vị trí ban đầu khoảng 5 m. Một số người dân nơi đây cho biết, nước lũ trên suối Làng Nhớn bắt đầu dâng cao từ khoảng 4 giờ sáng 5/8, đã cuốn trôi nhiều lều, lán, chuồng nuôi gia súc, gia cầm của các hộ dân hai bên bờ suối.

Lũ cũng khiến Nhà máy nước Cốc San (Công ty Cổ phần Kinh doanh nước sạch Lào Cai) bị ngập sâu gần 2,5 mét trong bùn và nước. Các lực lượng chức năng của tỉnh, thành phố Lào Cai đã triển khai nhân lực, phương tiện đến khắc phục hậu quả mưa lũ. Tuy nhiên, nhanh nhất cũng phải mất 3 ngày nữa, nhà máy mới khôi phục được một phần. Nhà máy nước Cốc San cấp nước cho toàn bộ khu vực Kim Tân và Cam Đường (Thành phố Lào Cai); do vậy việc ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị và hàng nghìn gia đình.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá