Lao đao vì hoa lan nở trước Tết cả tháng

TP - Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018 nhưng nhiều vườn hoa địa lan, loài hoa cao cấp của thành phố Đà Lạt đã nở sum suê. Nhà vườn đành cắt cành bán với giá chỉ bằng 1/10 so với giá hoa Tết.

Nghệ nhân Đoàn Văn Quỳnh (chủ vườn hoa địa lan Anh Quỳnh ở 49 đường Vạn Kiếp) đã phải cắt bán trước Tết 7.000 cành địa lan với giá chỉ từ 30 – 70 ngàn đồng/cành để vớt vát lại phần nào công sức đã đầu tư, chăm sóc cả năm trời. Hiện số cành địa lan dự báo nở đúng dịp Tết chỉ còn hơn 1.500 cành, hầu hết đã được khách hàng đặt mua với giá cao chót vót: vàng New Zealand có giá 800.000 đồng/cành; Vàng SJC, vàng chanh, vàng hoàng hậu và xanh 207 có giá 600.000 đồng/cành, cam lửa khoảng 300.000- 400.000 đồng/cành...

Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang cho biết tình trạng địa lan nở sớm xảy ra ở nhiều vườn lan trong thành phố. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết: Những tháng gần đây, ban ngày lại nắng ấm, số giờ nắng trong ngày cao đã kích thích cây nẩy nụ, nở hoa sớm, nhất là địa lan và hoa ly. Với tình trạng này thì nguồn cung địa lan cho thị trường Tết sẽ bị thiếu hụt, chất lượng hoa cũng giảm. Ông Lê Xuân Thành (phường 5), người có thâm niên mấy chục năm trồng địa lan nói: năm nay nhuận 2 tháng 6 nên Tết đến muộn 1 tháng, do đó rất dễ rơi vào tình trạng hoa nở trước Tết. Hiện đa số các vườn địa lan ở Đà Lạt đều bung hoa.

Một số vườn lan hồ điệp ở phường 5, phường 7… cũng đã nở khá nhiều khiến nhà vườn lo lắng. Người trồng hoa cho hay cách đây 4-5 tháng đã tìm cách hãm bớt sự phát triển của các loại hoa như giảm lượng phân bón, dùng lưới đen che cho vườn tối bớt nhưng do thời tiết quá bất thường nên hoa vẫn đua nhau nở.

 Sản lượng hoa địa lan vụ Tết của Đà Lạt – Lâm Đồng trên dưới 450.000 cành. Với tỉ lệ  khoảng 60-70% hoa nở sớm, thậm chí có những vườn lên tới 80% thì nhà vườn bị thiệt hại nặng nề.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá