Lao động dôi dư trong sắp xếp lại Cty được hưởng lương hưu

Theo Nghị định về chính sách đối với người lao động dôi dư do sắp xếp lại Cty nhà nước, được Thủ tướng ký ban hành ngày 26/6, người lao động dôi dư trong một số trường hợp sẽ được hưởng lương hưu.

Lao động dôi dư sẽ yên tâm hơn khi nghỉ việc
Đối tượng áp dụng của Nghị định là người lao động dôi dư làm việc trong các Cty nhà nước, Cty thuộc các tổ chức chính trị - xã hội, nông lâm trường quốc doanh được sắp xếp lại cơ cấu (cổ phần hóa, bán, chuyển thành Cty TNHH và giải thể, phá sản).

Nghị định nêu rõ người lao động dôi dư đang thực hiện có hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại thời điểm cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lao động hoặc Tòa án quyết định mở thủ tục phá sản, nam từ 55 tuổi trở lên, nữ từ 50 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, sẽ được hưởng lương hưu.

Ngoài ra, người lao động từ đủ 55 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, từ đủ 50 đến dưới 55 tuổi đối với nữ được hưởng thêm một số khoản trợ cấp.

Người lao động dôi dư đang thực hiện hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động. Nghị định nói trên cũng quy định về kinh phí hỗ trợ đối tượng này và trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong thực thi.

Nghị định được áp dụng đến hết ngày 30/6/2010.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá