Lao động lâm cảnh khốn cùng khi về từ Nga

TP - Bị chủ sử dụng đuổi ra đường giữa đêm, không một xu dính túi, phải trốn vào rừng để tránh sự truy sát của cảnh sát…, nhiều lao động không chịu được cảnh này ở Nga đã phải về nước. Họ là những người được Cty Cổ phần Phát triển Quốc tế Việt Thắng đưa sang Nga làm việc.

Lao động lâm cảnh khốn cùng khi về từ Nga

Lao động và người nhà tập trung trước trụ sở Cục Quản lý Lao động ngoài nước (ảnh chụp ngày 9-11). Ảnh: L. Phượng
Lao động và người nhà tập trung trước trụ sở
Cục Quản lý Lao động ngoài nước (ảnh chụp
ngày 9-11). Ảnh: L. Phượng.

Sập bẫy doanh nghiệp

Mấy ngày qua, nhiều lao động nghèo ở Thanh Hoá và Thái Bình tụ tập đông người tại trụ sở Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) để nhờ can thiệp đòi quyền lợi. Nhiều lao động cho rằng, họ đã bị Cty Cổ phần Phát triển Quốc tế Việt Thắng có địa chỉ tại Km 103, Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Hải Phòng (viết tắt là Cty Việt Thắng) lừa đưa đi xuất khẩu lao động sang Nga.

Anh Vũ Xuân Quý quê ở thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương, Thái Bình) kể, anh được Cty Việt Thắng đưa sang Nga làm xây dựng tại Cty TNHH Delta. Những tưởng sang Nga sẽ được đổi đời, ai ngờ quãng thời gian làm việc tại Nga chẳng khác gì bị đi đày. Anh và nhiều lao động khác phải làm việc 12 giờ mỗi ngày. Công việc nặng nhọc nhưng suốt 5 tháng vẫn không được nhận lương. Chỗ ăn ở tạm bợ, thiếu thốn đủ thứ nhưng lao động không biết kêu ai.

Trước tình cảnh khốn cùng, gần 100 lao động đã kiến nghị nhờ Cty Việt Thắng can thiệp. Cũng theo các lao động, người đại diện của Cty Việt Thắng có sang Nga nhưng không giúp gì cho lao động, chỉ nói : “Ai ở lại làm việc, hết khủng hoảng kinh tế sẽ được thanh toán lương, còn không thì tự lo tiền về nước”. Trước thái độ của đại diện Cty Việt Thắng, gần 100 lao động đã ngừng việc đòi quyền lợi. Ngay lập tức họ bị chủ sử dụng đuổi ra đường giữa đêm khuya. Khi bị đuổi, đa số lao động không có một xu dính túi, phải đi lang thang, vào rừng để trốn cảnh sát. Anh Thắng và một số lao động nhờ gia đình gửi tiền sang mua vé máy bay nên mới được về nước.

Vi Thị Phương, quê ở thôn Thoi, xã Bình Sơn (Triệu Sơn, Thanh Hóa) cũng được chi nhánh Cty Việt Thắng tại Thanh Hóa đưa sang Nga để làm công nhân may với mức lương hứa hẹn là 400-500 USD/tháng (chưa tính làm thêm giờ, tiền thưởng...). Gia đình Phương đã nộp cho Cty Việt Thắng 46 triệu đồng. Phương cùng với bốn lao động khác đến sân bay ở Nga thì được một người đàn ông ra đón. Sau đó được đưa về một xưởng may nhỏ.

Cả nhóm của Phương bị ông chủ thu hết giấy tờ tùy thân. Mỗi ngày họ làm việc 12 tiếng. Mỗi lần cảnh sát đến họ lại phải chạy trốn. Cuộc sống lay lắt cho đến khi Phương mua được thẻ điện thoại gọi về gia đình cầu cứu.

Vẫn chờ doanh nghiệp báo cáo

Bà Hà Thị Xinh (Triệu Sơn, Thanh Hóa) có con gái được Cty Việt Thắng đưa đi Nga, nói trong nước mắt: Sắp đến thời hạn ngân hàng đến phát mãi tài sản nhà cửa, đất đai, chúng tôi không biết phải xoay xở ra sao khi Cty Việt Thắng phủi trách nhiệm. Được biết, trong vụ việc này, không chỉ có gia đình bà Xinh mà nhiều gia đình lao động nghèo khác ở Thanh Hóa và Thái Bình đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, và đối mặt với nguy cơ mất nhà cửa, đất đai do không có tiền trả ngân hàng.

Bước đường cùng, nhiều lao động và người nhà đã đến Cục Quản lý Lao động ngoài nước nhờ can thiệp nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, đơn thư của lao động đã được gửi lên Cục gần năm nay. Thanh tra Cục cũng đã có văn bản yêu cầu Cty Việt Thắng giải trình, tìm biện pháp giúp đỡ lao động nhưng Cty này vẫn chưa có động thái gì. Nhiều lao động cho rằng, Cty Việt Thắng đã vi phạm hợp đồng nên phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ phí xuất cảnh, tiền lương chủ sử dụng nợ sau gần 1 năm làm việc ở Nga...

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Cty Việt Thắng nói rằng, vì ông mới được bổ nhiệm, trong khi vụ việc lại xảy ra từ trước nên sẽ báo cáo vụ việc với Hội đồng quản trị để xem xét. Ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, Cục vẫn đang chờ doanh nghiệp báo cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá