Lao động ồ ạt sang Lào, Thái Lan

TP - Sau Tết Nguyên đán, lao động tại Nghệ An và Hà Tĩnh ồ ạt rời quê sang Lào và Thái Lan làm ăn.

Người dân đăng ký làm hộ chiếu ở Phòng Xuất nhập cảnh, Công an Nghệ An, trong số này chủ yếu để sang Lào và Thái Lan lao động phổ thông (Ảnh chụp ngày 23-2). Ảnh: Phan Sáng

Anh Trần Đức (Yên Thành, Nghệ An) đang làm hộ chiếu sang Lào để làm thợ nề cho biết: “Trước đây tôi từng đi đánh cá thuê ở Hàn Quốc và  Malaysia nhưng  chẳng ăn thua. Tết này, thấy nhiều người làm thợ nề ở Lào về có đồng ra đồng vào nên tôi quyết định sang đó làm ăn”.

Đại diện Tập đoàn SARA Việt Nam Trần Văn Chắt, phụ trách Trường Cao đẳng và khách sạn SARA Lào - Việt (trụ sở tại Vientiane) cho hay, trong mấy ngày về nghỉ Tết, ông Chắt đã cùng một số nhân viên chạy đôn chạy đáo để mua hàng, đồ dùng, dụng cụ, thiết bị… chất đầy lên xe tải. Mồng 6 Tết, ông Chắt cùng gần chục người của cơ quan đánh xe để kịp đưa sang Lào phục vụ công việc.

Theo nhiều lao động, dù không thu nhập cao như đi làm việc ở châu Âu hay một số nước khác nhưng qua Lào và Thái Lan thường dễ kiếm việc.

Anh Nguyễn Xuân Thủy (quê Hương Sơn, Hà Tĩnh), chủ doanh nghiệp nhỏ ở Nọng Khai, Thái Lan, kể: “Tết này tôi chỉ về quê đúng một ngày mồng một. Sang mồng 2 đã phải tạm biệt vợ con để sang Thái Lan trông coi một số công trình xây dựng, vì công nhân về quê ăn Tết chưa qua kịp”.

Chị Ngô Thị Hà, quê Diễn Châu nói: “Buôn bán đồng nát trên đất Thái Lan, nhưng năm qua, tôi tích góp được hơn trăm triệu đồng. Ra giêng, chị Hà rủ thêm 5 người bạn cùng quê bắt xe tốc hành qua Thái Lan làm nghề như chị.

Sáng 23-2, ông Trần Xuân Vinh, cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An cho biết hai ngày làm việc đầu tiên của năm Canh Dần, bình quân mỗi ngày có hàng nghìn lượt người tới đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu và giấy thông hành, chủ yếu để sang Lào và Thái Lan lao động phổ thông.

“Để phục vụ bà con, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động lực lượng tối đa, làm cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không kịp, Công an tỉnh Nghệ An phải điều động thêm gần chục người đến hỗ trợ công việc!”, ông Vinh nói.

Một cán bộ ở Trạm kiểm soát Biên phòng, thuộc Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết, sau Tết, lượng người qua Lào làm việc rất đông. 

Ông Trần Xuân Vinh, Đội trưởng Đội xuất nhập cảnh, thuộc Phòng PA35, Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Bình quân mỗi năm Phòng PA35 cấp hơn 40.000 hộ chiếu, khoảng 8.000 giấy phép thông hành cho dân. Số người được cấp giấy thông hành (thời hạn 1 năm) chủ yếu dùng sang Lào.

Nếu người lao động qua Lào bằng giấy thông hành thì được phép ở lại trong 7 ngày, còn ở lại 1 tháng thì phải có hộ chiếu. Muốn ở lại làm việc sau khi hết hạn cư trú thì lao động phải đến công an địa phương nước sở tại đăng ký gia hạn tạm trú. Đối với những lao động qua Thái Lan thì bắt buộc phải có hộ chiếu sau mỗi tháng họ cũng phải đến công an địa phương xin gia hạn để tiếp tục ở lại sinh sống và lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá