DMCA.com Protection Status

Lao động Việt mất tích ở châu Âu: Những kẻ môi giới cũng “bóng chim tăm cá”

TP - Nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh có người thân nghi mất tích trên đường đến Anh nói họ không hay biết hoặc có thông tin rất hạn chế về các môi giới đã dẫn người thân xa xứ bằng con đường bất hợp pháp.

Số điện thoại cùng phong bì ghi số tiền gia đình em D. nhờ một người đi gửi cho một tài khoản ở Nghệ An. Ảnh: Hoài Nam
Số điện thoại cùng phong bì ghi số tiền gia đình em D. nhờ một người đi gửi cho một tài khoản ở Nghệ An. Ảnh: Hoài Nam

Khi PV báo Tiền Phong thu thập thông tin về việc ai đã làm trung gian để đưa người đi nước ngoài trái phép, hầu hết các gia đình nói họ không biết “môi giới” là ai, ở đâu, chỉ liên lạc qua điện thoại và giao tiền. Một số gia đình ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có con em đi Anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0363342…của người được cho là “môi giới” thông báo “người thân chuẩn bị sang Anh, gia đình chuẩn bị nộp tiền”. Kết thúc cuộc gọi này, gia đình gọi cho người thân nhưng không được, gọi lại theo số điện thoại trên cũng không thấy tín hiệu.

Những cuộc gọi bí ẩn

Nhớ lại chặng đường đi của cậu con trai N.Đ.L (SN 1999, hiện đang mất liên lạc tại Anh), ông N.Đ.G (57 tuổi, trú tại thôn Thanh Mỹ, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) cho biết, L sang Pháp và làm ăn được khoảng hơn 1 năm nay. Thời gian gần đây L có trao đổi với bố mẹ sẽ qua Anh làm việc với chi phí chuyến đi khoảng 11.000 bảng Anh.

Trong một cuộc gọi về cho gia đình, con trai ông cho biết khi nào đi trót lọt sang Anh thì ở nhà mới phải đóng tiền. Chiều thứ 3 (22/10), ông G nhận được một cuộc gọi của người lạ nói gia đình chuẩn bị tiền, L đang chuẩn bị sang Anh. “Họ gọi nói sẽ đón con tôi tại Anh. Khi nào họ đón được con trai tôi phải chuyển tiền, nhưng không nói cụ thể số tiền là bao nhiêu. Đến tối 23/10, bạn của L gọi về báo bên Anh có chuyến xe container chở 39 người đã tử vong. Lúc này tôi liên lạc lại theo số điện thoại của người môi giới nói tôi chuẩn bị tiền cho con sang Anh, nhưng không liên lạc được”, ông G cho hay.

Gia đình em V.N. D. (SN 2000, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, đang mất liên lạc) cho biết, tháng 6/2019, D tự liên hệ với một người phụ nữ để đi từ Việt Nam sang Pháp với chi phí 16.000 USD. Khi đến Đức được 15 ngày, D được người trong đường dây môi giới đưa sang Pháp. Thời gian này nam thanh niên thông báo với gia đình đã móc nối với một đường dây khác từ Pháp sang Anh. D gọi về cho gia đình báo nếu bỏ 10.500 bảng Anh sẽ được đưa đi theo dạng “vip”, còn bỏ 4.500 euro sẽ đi theo dạng “cỏ” bằng cách ngồi trong các thùng container.

Đến chiều 22/10, D nhắn về với gia đình thông báo sắp lên container để sang Anh theo dạng “cỏ” nên nhờ bố mẹ chuẩn bị tiền để trả cho đường dây khi chuyến đi thành công. 21h cùng ngày, một người sử dụng số điện thoại 03xxxxx23 thông báo D đang trên đường đi và yêu cầu gia đình chuyển tiền vào số tài khoản cho một người ở Nghệ An. Sau khi gia đình nhờ người chuyển tiền theo một tài khoản cho sẵn, một số điện thoại khác gọi đến xác nhận giao dịch thành công.

“Cò mồi”, ‘‘môi giới" mất liên lạc    

“Khi có thông tin 39 người chết trong xe container tại Anh, gia đình đã liên lạc vào số điện thoại gọi gửi tiền trước đó nhưng đều không liên lạc được. Toàn bộ chi phí cho D đi gia đình đều vay mượn và cầm cố ngân hàng 2 sổ đỏ ”, ông Q, bố D cho biết. Trong giấy xác nhận nhân thân của các gia đình ở xã Thiên Lộc trình báo con mất tích tại Anh gồm: T.K.T (SN 2001); V.V.L (SN 1994); V.N.D (SN 2000); N.V.N (SN 1986) đều cho biết con em họ mất liên lạc vào thời điểm chiều 22/10, khi đang di chuyển sang Anh. Còn trường hợp anh T.M.H (SN 1982) mất liên lạc vào khoảng 20h ngày 21/10.

Lao động Việt mất tích ở châu Âu: Những kẻ môi giới cũng “bóng chim tăm cá”  - ảnh 1 Số điện thoại được cho là của người trong đường dây môi giới gọi cho gia đình em D

Gia đình chị P.T.T.M (SN 1992, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) cho biết, ngày 3/10, M làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Hơn 1 tuần ở Trung Quốc, đến ngày 15/10, M thông báo đã có mặt tại Pháp và chuẩn bị sẽ sang Anh. “Chi phí cho chuyến đi gia đình phải bỏ ra khoảng 900 triệu đồng, số tiền này đều đi vay. Đến Pháp, M gọi về nhà và nói chuyển cho một người với số tiền 22.000 USD sau đó sẽ tự liên hệ đường dây để đưa sang Anh”, một người thân của M kể lại...

Khởi tố vụ án tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài

Tối 30/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Minh Thùy

Ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin chính xác liên quan đến những đơn trình báo của 8 gia đình nghi có con là nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container tại Anh. “Hiện tại chưa có thông tin chính xác về các nạn nhân tử vong tại Anh, chúng tôi vẫn đang chờ đợi. Tuy nhiên về phía gia đình, địa phương yêu cầu phải cung cấp đầy đủ, chính xác các cuộc gọi của người đưa con em họ đi để phối hợp, hỗ trợ cơ quan điều tra”, ông Cường cho hay. Đến ngày 30/10, Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo có người thân mất liên lạc khi trên đường đến xứ sở sương mù. 

Hành trình nghiệt ngã, tủi nhục của người từng sang Anh “trồng cỏ”

 “Nếu tôi có đầy đủ thông tin về hành trình đến nước Anh, tôi đã không liều mạng mình như thế. Để đến được nước Anh không như câu chuyện kể, nó tủi nhục, gian khổ, nguy hiểm vô cùng và không ít người đã phải bỏ mạng nơi xứ ngươi” – anh Nguyễn Văn K (Quảng Bình), người từng sang Anh trồng cần sa bắt đầu câu chuyện.

Chuyên gia chỉ trích cách Anh xử lý nạn nô lệ hiện đại

Sau vụ 39 người thiệt mạng trên thùng xe tải giữa tuần trước ở Anh, ông Kevin Hyland, cựu Cao ủy về phòng chống nô lệ hiện đại của Anh, nói rằng hệ thống ngăn chặn tình trạng buôn người của nước này đã “thất  bại” và cần cải tổ khẩn cấp. 

 

“Nóng” tội phạm mua bán người Việt sang châu Âu

Các đường dây tiếp nhận, đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng hộ chiếu phổ thông (hoặc xin giấy thông hành) với mục đích du lịch, sau đó, sử dụng hộ chiếu giả của Trung Quốc xin cấp thị thực Schengen nhập cảnh vào châu Âu… có dấu hiệu tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng