Lao động VN bỏ trốn tại Hàn Quốc: Tìm giải pháp chấm dứt sớm

TP - Tại buổi toạ đàm “Các biện pháp ngăn ngừa lao động làm việc lại Hàn Quốc bất hợp pháp” được tổ chức tại Hà Tĩnh, ông Jung Jin Joung, Giám đốc cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, cả hai nước phải tìm ra giải pháp để chấm dứt tình trạng lao động bỏ trốn.

Bà Nguyễn Thị Mai (Cương Gián) bật khóc khi đọc thông báo dừng XKLĐ đi Hàn Quốc của Bộ LĐ-TB&XH
Bà Nguyễn Thị Mai (Cương Gián) bật khóc khi đọc thông báo dừng XKLĐ đi Hàn Quốc của Bộ LĐ-TB&XH

> Lao động từ Hàn Quốc về được cấp chứng nhận kinh nghiệm

Bà Nguyễn Thị Mai (Cương Gián) bật khóc khi đọc thông báo dừng XKLĐ đi Hàn Quốc của Bộ LĐ-TB&XH
Bà Nguyễn Thị Mai (Cương Gián) bật khóc khi đọc thông báo dừng XKLĐ đi Hàn Quốc của Bộ LĐ-TB&XH.
Bỏ trốn tràn lan

Theo báo cáo của Cục quản lý lao động ngoài nước (đơn vị tổ chức hội thảo), từ năm 2004 đến nay, Việt Nam có gần 63 nghìn lao động sang Hàn Quốc làm việc, với mức thu nhập trung bình trên 1.000USD/người/tháng, tổng chi phí cho một lao động khi làm thủ tục xuất cảnh là 710USD. Tuy nhiên, tình trạng lao động bỏ trốn khi hết thời hạn hợp đồng, vừa nhập cảnh tại sân bay đang là vấn đề bức xúc trong xã hội Hàn Quốc, làm đau đầu cơ quan quản lý ở Hàn Quốc.

Ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng, Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Thống kê của Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, trong tổng số trên 60 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, có trên 8 nghìn người đang cư trú bất hợp pháp”.

Nghiêm trọng hơn, tình trạng lao động bỏ trốn ngay sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày một tăng cao. “Từ đầu năm đến nay, có 25 lao động vừa nhập cảnh Hàn Quốc bỏ trốn. Sự việc này làm xấu hình ảnh người lao động Việt Nam với các cơ quan chức năng ở Hàn Quốc”, đại diện của Trung tâm lao động ngoài nước cho biết.

“Gần 50% lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng bỏ trốn sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho các chủ sử dụng lao động tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế của đất nước Hàn Quốc”, ông Jung Jin Joung cho biết.

Ngoài ra, người lao động Việt Nam được xếp vào tốp dẫn đầu so với các nước khác về yêu cầu đòi chuyển đổi chỗ làm việc với các lý do không chính đáng.

Cần một liều thuốc đặc trị

Làm sao để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, sống bất hợp pháp? Theo Chủ tịch UBND xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, ông Hoàng Đình Hùng cho biết, trước đây, UBND xã Cương Gián đưa ra ý tưởng khi một lao động xuất cảnh, gia đình sẽ tự nguyện viết đơn cam kết với chính quyền địa phương không cho con em họ bỏ trốn.

Trước khi xuất cảnh, phía UBND xã sẽ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ, hồ sơ của người thân trong gia đình. Khi lao động hoàn thiện hợp đồng trở về, UBND xã trả lại bìa đất cho gia đình. Nếu lao động bỏ trốn, những người thân trong gia đình sẽ bị đưa vào danh sách đen của xã như không ký bất cứ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, khi đối chiếu lại với hệ thống pháp luật Việt Nam thì ý tưởng này lại trái với các quy định pháp luật. “Đây là ý tưởng được người dân đồng tình cao, đề nghị các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu để áp dụng vào thực trạng hiện nay”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tại buổi toạ đàm, nhiều giải pháp được phía người lao động và lãnh đạo các cơ quan chức năng đưa ra như yêu cầu người lao động đặt cọc tiền thế chấp, phạt hành chính lao động và người liên quan, xử phạt chủ sử dụng lao động bất hợp pháp của Hàn Quốc…

“Cả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc sớm tìm ra liều thuốc đặc trị để chấm dứt tình trạng lao động bỏ trốn. Các bạn nhẩm tính xem, mỗi năm bình quân mỗi người sang Hàn Quốc làm việc thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng. Nếu phía Hàn Quốc ngừng tiếp nhận lao động, các bạn sẽ thiệt thòi rất lớn. Hãy vì tương lai con em các bạn”, ông Joung nói.

Giám đốc cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cho biết, những giải pháp tại buổi toạ đàm hôm nay sẽ được báo cáo lên quốc hội Hàn Quốc.

“Từ một lao động được pháp luật hai nước bảo vệ, thế nhưng người lao động tự mình đánh mất tư cách pháp nhân khi bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp. Chính họ từ bỏ quyền được pháp luật bảo vệ, phải sống chui lủi nơi đất khách quê người”, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định. “Mỗi năm người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc gửi về trên 700 triệu USD. Nếu thị trường Hàn Quốc bị tạm ngưng sẽ thiệt thòi rất lớn cho lao động Việt Nam”, ông Đào Công Hải nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá