Lao động VN tại Libăng: Sẵn sàng chờ đợi để cùng về

TP - Khác với những ngày qua, tối 30/7, khi trao đổi với TP qua điện thoại, các đầu mối và người lao động Việt Nam (VN) tại Libăng tỏ ra bức xúc vì kế hoạch sơ tán đang tiến triển chậm và không muốn bị chia thành nhiều đợt.

Trong hầm tránh bom ở Beirut (Libăng)
Anh Hoàng Minh Trung, một trong các đầu mối tại Libăng, cho biết đã lên danh sách cụ thể hơn 40 người VN sẵn sàng trở về. Họ được ông Trần Việt Tú, cán bộ ngoại giao VN có mặt tại Beirut từ chiều 27/7, thông báo kế hoạch sơ tán người VN từ Beirut được chia làm 2 đợt.

Đợt 1 gồm hơn 40 người đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, hộ chiếu và dự kiến sẽ rời Beirut đến Tartus (Syria) ngày 1/8. Đợt 2 gồm những người vướng mắc về giấy tờ, chưa thống nhất được với nhà chủ về tiền lương…

Tuy nhiên, cộng đồng người VN gắn bó, đùm bọc lẫn nhau suốt hơn 2 tuần qua trong khói lửa chiến tranh lại tỏ ra không đồng tình với kế hoạch sơ tán trên. “Những người đã có giấy tờ đầy đủ, kể cả tôi, sẵn sàng chờ đợi để được về cùng một đợt. Mọi người tỏ ra rất bức xúc với kế hoạch sơ tán trên” - Anh Trung tâm sự.

Hiện nay còn 35 - 40 người muốn trở về, nhưng lại đang vướng mắc về thủ tục giấy tờ hoặc còn tranh cãi với gia chủ. Họ cũng đề nghị cán bộ ngoại giao VN phải tìm cách can thiệp để cơ quan xuất nhập cảnh Libăng giải quyết nhanh thủ tục giấy tờ cho người lao động như các nước khác.

Đặc biệt, cộng đồng người Việt muốn từ đầu tuần này, ông Tú đến tận nhà những chị em chưa được chủ cho đi để thuyết phục hoặc dùng biện pháp nào đó khiến gia chủ phải tôn trọng ý nguyện người lao động VN.

Cần nguồn hỗ trợ tài chính

Anh Trung và anh Tráng khẳng định với Tiền phong, về chi tiêu cá nhân dù rất khó khăn trong tình cảnh chiến tranh loạn lạc, nhưng người Việt tại Libăng vẫn cố gắng tự trang trải trong những ngày tới. Tuy nhiên, nếu phải chờ đợi lâu dài, cuộc sống sẽ càng khó khăn.

Các đầu mối mong muốn, người lao động VN sẽ đỡ vất vả và đặc biệt là được động viên về mặt tinh thần nếu có khoản hỗ trợ kinh phí nào đó từ phía Nhà nước.

Anh Trung và anh Tráng cũng tâm sự, trong điều kiện chi tiêu quá nhiều lại không thể rút tiền từ tài khoản ngân hàng, họ thậm chí không có tiền thuê 1 địa điểm để cộng đồng người Việt tại Libăng tập trung lại, thuận tiện hơn cho việc sơ tán và giúp đỡ lẫn nhau.

Đến nay, người lao động VN từ nhiều vùng khác ở Libăng về Beirut vẫn ở rải rác 2-3 người 1 nhà để chờ ngày trở về. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá