Lào trao Huân chương cho kiểm toán nhà nước VN

TPO - Ngày 19/10, KTNN tổ chức Lễ kỷ niệm quan hệ hợp tác KTNN giữa hai nước Việt Nam –Lào và trao Huân chương cho tập thể, cá nhân.

Chủ tịch KTNN Lào đã trao huân chương độc lập và huân chương hữu nghị cho các cá nhân, tâp thể KTNN Việt Nam. Ảnh Như Ý
Chủ tịch KTNN Lào đã trao huân chương độc lập và huân chương hữu nghị cho các cá nhân, tâp thể KTNN Việt Nam. Ảnh Như Ý

Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tại lễ kỷ niệm, bà Viengthong Siphandone, Chủ tịch KTNN Lào đã trao huân chương độc lập và huân chương hữu nghị cho các cá nhân, tâp thể KTNN Việt Nam. Trong đó, tập thể KTNN và cá nhân Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, nguyên Tổng KTNN Đinh Tiến Dũng cũng được trao tặng Huân chương độc lập hạng 2.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch KTNN Lào Viengthong Siphandone đã bày tỏ cảm ơn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua đã có những giúp đỡ to lớn về mặt chuyên môn và kỹ thuật cho phía Lào.

Chủ tịch KTNN Lào nhấn mạnh, sự giúp đỡ của Việt Nam trong quá trình xây dựng hệ thống văn bản pháp lý, xây dựng Luật Kiểm toán Nhà nước và đào tạo nguồn lực. Lãnh đạo ngành kiểm toán Lào tin tưởng, cơ quan kiểm toán hai nước sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới.

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam và Lào là hai nước láng giếng gần gũi, nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ truyền thống thủy chung, gắn bó lâu đời. Việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1962 là sự kiện lịch sử trọng đại, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, khẳng định sư gắn bó vận mệnh cua hai dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Việc ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào năm 1977 là cơ sở chính trị pháp lý quan trọng đề không ngừng củng cổ và phát triển quan hệ giữa hai nước, phục vụ đắc lực cho việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

“Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Thấm nhuần tư tưởng và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nỗ lực chung của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, Việt Nam và Lào quyết tâm cùng nhau giữ gìn mối quan hệ rất mực thủy chung, trong sáng để quan hệ Việt – Lào “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” như lời Chủ tịch Cay-sỏn Phôm-vi-hản đã từng khẳng định”, ông Phớc bày tỏ.

Nhân dịp này, Tổng KTNN Việt Nam ông Hồ Đức Phớc cam kết, KTNN Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt với KTNN Lào; luôn tương trợ, giúp đỡ nhau trong các hoạt động chuyên môn, góp phần phát triển kinh tế bền vững, hội nhập ngày càng sâu rộng và nâng tầm vị thế của mỗi quốc gia trên trường quốc tế…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá