Lập biên bản 4 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Ngày 24/5, Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình cho biết, đơn vị đã tiến hành lập biên bản và phóng thích 4 tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam khi các tàu cá này đánh bắt trái phép, trong đó 3/4 tàu không có giấy phép đánh cá chung trong Vịnh Bắc Bộ.

Các ngư dân Trung Quốc trên 4 tàu xâm nhập đánh cá vùng biển Việt Nam. Ảnh: Bộ đội biên phòng cung cấp.
Các ngư dân Trung Quốc trên 4 tàu xâm nhập đánh cá vùng biển Việt Nam. Ảnh: Bộ đội biên phòng cung cấp.

 Các tàu cá này vi phạm ở tọa độ 18 độ 03 phút Bắc, 107 độ 07 phút Đông thuộc chủ quyền biển Việt Nam.

Theo Thiếu tá Hoàng Xuân Long, Hải đội trưởng chỉ huy Biên đội gồm 02 tàu ST-112 (BP 07-12-01 và BP 07-12-02) cùng 18 cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2 thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tuần tra giám sát hoạt động nghề cá trên khu vực 4 thuộc vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ.

Trong khi tuần tra đã phát hiện 4 tàu đánh cá Trung Quốc có công suất trên 100 tấn đang đánh bắt bằng nghề lưới rê đơn trên vùng thuộc vùng biển Việt Nam trong khu vực Vịnh Bắc Bộ. Qua kiểm tra, 4 tàu có 50 thuyền viên mang Quốc tịch Trung Quốc. Trong đó có 1 tàu trên có giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ với giấy tờ, hồ sơ theo quy định của Ủy ban liên hợp hợp tác nghề cá Việt Nam-Trung Quốc. Ba tàu còn lại không có giấy phép đánh bắt, không có các loại giấy tờ theo quy định.

Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình xác định tàu cá Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam để đánh bắt hải sản trái phép. Lực lượng tuần tra của Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình đã đã tiến hành lập biên bản kiểm tra đánh dấu các lỗi vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, sau đó tổ chức phóng thích, đẩy đuổi ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo Sài Gòn giải phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá