Vụ mua bò bệnh về giao cho dân nghèo ở Quảng Trị:

Lập biên bản kiểm dịch giả hòng trốn trách nhiệm

TP - Liên quan vụ án mua bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) về giao cho dân nghèo ở Quảng Trị, theo một nguồn tin, CA tỉnh Quảng Trị đã khởi tố Nguyễn Ngọc Độ, Trưởng trạm thú y huyện Gio Linh, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Dương Văn Hòa, Giám đốc Cty Thuận Thành, tội làm lây lan dịch bệnh.

>> Ông Chi cục trưởng Thú y tỉnh 'tiếp sức' cho bò bệnh... 'tung tăng khắp nơi'

Tuy nhiên, đến ngày 5/8, Viện KSND tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phê chuẩn vì cho rằng chưa đủ chứng cứ.

Theo tài liệu của chúng tôi, đã có đầy đủ chứng cứ tài liệu để có thể xử lý hình sự một số người liên quan. Bởi biên bản kiểm tra, nghiệm thu các loại con giống phục vụ chăn nuôi (xin gọi tắt là biên bản kiểm dịch) là giả.

Cụ thể, ngày 4/6/2007, biên bản kiểm dịch được lập tại Cty TNHH Giống cây trồng và vật nuôi Thuận Thành gồm có chữ ký của 4 người (xin lưu ý, lâu nay trong các bản báo cáo gửi đến những cơ quan hữu quan thì ai cũng nghĩ đây là Hội đồng kiểm dịch.

Song thực chất chỉ là “ngụy danh” bởi chả hề có ai ra quyết định thành lập hội đồng này cả), gồm: ông Lê Quang Ánh - Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở NN-PTNT Quảng Trị; Nguyễn Ngọc Độ - Trưởng Trạm Thú y huyện Gio Linh;

Đào Ngọc Hoàng - Phó Trưởng phòng kỹ thuật - chuyển giao công nghệ thông tin của Trung tâm Khuyến nông-Khuyến lâm Quảng Trị; Dương Văn Hòa - Giám đốc Cty Thuận Thành. Trong đó có dấu đỏ của Trạm Thú y Gio Linh và Cty Thuận Thành.

Nội dung biên bản ghi rõ: “Thực hiện ký hợp đồng giữa Cty Thuận Thành và Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm Quảng Trị cung ứng cho Dự án giảm nghèo miền Trung cấp cho các xã thuộc huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Số lượng 53 con (mua tại Xí nghiệp giống Thanh Ninh, Thanh Hóa) và 42 con (mua gom tại Quảng Trị). Tổng cộng là 95 con. Tình trạng sức khỏe: Bình thường, không thấy biểu hiện lâm sàng các bệnh.

Biên bản kết luận: Đủ tiêu chuẩn làm giống hậu bị; Trạm Thú y Gio Linh làm thủ tục kiểm dịch vận chuyển đến nơi nuôi theo quy định; Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm Quảng Trị chỉ đạo hướng dẫn quy trình chăn nuôi cho cán bộ chăn nuôi”.

Ngay sau đó, trạm Thú y Gio Linh đã “tức tốc” hoàn thiện các thủ tục kiểm dịch cho đoàn bò bệnh nhập về Đakrông và Hướng Hóa. 

Và đây là “bảo bối” để bò bệnh được chuyển về cho các hộ nghèo nuôi, khiến dịch LMLM lây lan ra nhiều địa phương khác. Hậu quả là đến nay Quảng Trị phải tiêu hủy 992 gia súc, ước tính thiệt hại 25 tỷ đồng.

Và khi dịch bệnh bùng phát, quá lo sợ trách nhiệm, ngày 12/6, ông Trưởng phòng Chăn nuôi của Sở NN - PTNT Quảng Trị Lê Quang Ánh đã cùng 3 vị Độ, Hoàng, Hòa hủy biên bản với nội dung như đã nêu trên và thay bằng một biên bản y như biên bản ngày 4/6 gồm đầy đủ 4 thành viên ký và đóng dấu, duy chỉ khác một câu là:

“55 con bò đã được Hội đồng kiểm dịch; Loại thải 2 con do bị trầy xước; Nuôi cách ly từ 15-21 ngày, nếu bò khỏe mạnh thì đem về phát cho dân; Trạm Thú y Gio Linh kiểm tra làm thủ tục vận chuyển”.

Chính “ma giáo” vài chữ...”chết người”, từ “Cho phép vận chuyển...” biến tướng thành “Nuôi cách ly từ 15-21 ngày, nếu bò khỏe mạnh thì đem về phát cho dân” là đã chạy trốn được sự tắc trách, vô trách nhiệm. Còn hậu quả thì dân nghèo gánh trọn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá