DMCA.com Protection Status

Lập chốt kiểm soát ở thôn có bệnh nhân tử vong mới phát hiện mắc COVID-19

TPO - Toàn bộ thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nơi bệnh nhân 1040 tử vong, chuẩn bị mai tang mới có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 đã được thiết lập các chốt chặn để kiểm soát người ra vào. Người dân trong thôn được yêu cầu ở trong nhà, hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết để phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Video: Kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực bệnh nhân 1040 sinh sống. 
 Ngày 30/8, bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết, địa phương rất bất ngờ với trường hợp bệnh nhân nhân 1040 được phát hiện mắc COVID-19 sau khi đã chết, được khâm liệm, chuẩn bị mai táng.

“Khi gia đình thông báo được sự thống nhất của bệnh viện cho bệnh nhân xuất viện về nhà, chính quyền địa phương rất lo lắng và yêu cầu gia đình xác nhận rõ trường hợp này có liên quan đến COVID-19 hay không. Gia đình bệnh nhân có cung cấp những giấy tờ liên quan chứng minh bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân mất thì có kết quả dương tính, sự việc rất hy hữu. Ngay khi, ngay khi nhận được thông tin, địa phương thành lập tổ công tác xuống khu vực nhà bệnh nhân, thiết lập 5 chốt kiểm soát ra vào thôn Thạch Bồ”, bà Vân cho biết.

Trong đêm 28/8, chính quyền địa phương tập trung truy vết F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 1040, phun khử khuẩn toàn thôn Thạch Bồ, hướng dẫn người dân khai báo y tế. Chính quyền phối hợp với ngành Y tế đưa 62 người đến dự đám tang của bệnh nhân đi cách ly ngay trong đêm.

Cũng theo bà Vân, khi tổ chức lễ tang cho bệnh nhân, xã đã tuyên truyền đến người dân địa phương hạn chế viếng thăm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã cũng phối hợp với thôn cam kết tổ chức tang lễ cho bệnh nhân theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19. Vì dịch COVID-19 nên trong quá trình tổ chức tang lễ, người dân viếng rất ít, tập trung chủ yếu ở hội người cao tuổi, cán bộ thôn đến hỗ trợ cho gia đình, dịch vụ tổ chức tang lễ và người thân trong gia đình bệnh nhân. Đến ngày 29/8, xã tổ chức xét nghiệm toàn dân thôn Thạch Bồ.

Ghi nhận của PV, trong ngày 30/8, các lối ra vào thôn Thạch Bồ đều được kiểm soát, người dân được tuyên truyền hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Kiểm soát chặt người ra vào thôn có bệnh nhân tử vong mới phát hiện mắc COVID-19 - ảnh 1 Chốt chặn, kiểm soát người ra vào thôn Thạch Bồ, xã Hoà Phong, Hoà Vang (TP Đà Nẵng). 

Như Tiền Phong đã đưa tin, tối 29/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng có thông báo về trường hợp bệnh nhân số 1040, T.P.H (55 tuổi, trú thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) tử vong trước khi khẳng định mắc COVID-19.

Cụ thể, ngày 23/7 đến 13/8, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, có tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường typ 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở.

12h30 ngày 13/8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an tại Đà Nẵng). Tại đây, bệnh nhân được điều trị ở khoa Hồi sức cấp cứu cùng phòng với 2 bệnh nhân H.T.D (trú tổ 30, Hòa Minh, Liên Chiểu) và L.T.T (trú tổ 17, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn). Cùng ngày bệnh nhân được chụp Xquang phổi kết quả mờ không đều lan tỏa 2 phổi.

Ngày 14/8/2020, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện 199 cho kết quả âm tính.

Từ 14 đến 21/8, bệnh nhân điều trị tại khoa, tiếp xúc những người cùng phòng. Ngày 22 đến 27/8, bệnh nhân có diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt.

Ngày 27/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Cùng ngày bệnh nhân diễn tiến rất nặng và bệnh viện cho xuất viện theo yêu cầu của người nhà vào lúc 22h00, được đưa về đến nhà tại tổ 4, thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong.

Đến 23h55 cùng ngày bệnh nhân qua đời. 7h ngày 28/8, Ban Nhân dân thôn đến nhà bệnh nhân để chuẩn bị đám tang. 10h đến 12h00 tiến hành khâm liệm, mai táng. Tham gia khâm liệm có 3 người dân trong thôn và anh em, họ hàng, bà con của bệnh nhân. Từ 12h00, có nhiều người đi viếng đám tang.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân trong đêm ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng lập tức thông báo Trung tâm Y tế Hòa Vang báo cáo UBND huyện Hòa Vang thực hiện dừng các hoạt động tang lễ và thiết lập cách ly khu vực thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.

Lúc 9 ngày 29/8, bệnh nhân được Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đi hỏa táng theo quy định.

Hy hữu: Bệnh nhân tử vong, đã khâm liệm chuẩn bị mai táng mới có kết quả mắc COVID-19

Bệnh nhân T.P.H qua đời, được giao cho gia đình tổ chức tang lễ trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng