Lập đoàn công tác xử lý sự cố tràn bùn thải ở Lào Cai

TPO - Trước sự cố vỡ đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai (ở khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng), Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cử Tổ công tác phối hợp với các địa phương để khảo sát, nắm tình hình và phối hợp với các địa phương tổ chức, triển khai khắc phục sự cố nêu trên.

Ngày 7/9/2018 xảy ra vụ việc vỡ đập chứa Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2
Ngày 7/9/2018 xảy ra vụ việc vỡ đập chứa Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, vào khoảng 12h00 ngày 7/9/2018 xảy ra vụ việc vỡ đập chứa Gyps thải của Công ty Cổ phần DAP 2, tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai khiến nhiều mét khối nước thải và Gyps thải tràn ra môi trường, Đây là chất thải có giá trị pH, có nguy cơ tác động xấu đến dòng chảy trong khu vực và nguồn nước sông Hồng trên địa bàn hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái huy động nhân lực, vật lực và phương tiện để kịp thời ứng phó sự cố; chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp ứng phó sự cố, cô lập nguồn nước bị ô nhiễm nhằm giảm thiểu các nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe, môi trường và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra. Đề nghị thông báo cho người dân sinh sống và nuôi trồng thủy sản trên và gần khu vực dòng chảy bị ô nhiễm do sự cố vỡ đập, để di dời hoặc có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân.

Bộ cũng đề nghị tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ để điều tra, khảo sát, xác định nguyên nhân gây sự cố, phạm vi ảnh hưởng và tổng hợp mức độ thiệt hại về kinh tế, sức khỏe và môi trường (nếu có) khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã cử Tổ công tác phối hợp với các địa phương để khảo sát, nắm tình hình và phối hợp với các địa phương tổ chức, triển khai khắc phục sự cố nêu trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá