Lập đoàn kiểm tra về bệnh ung thư ở thôn Ngọc

TP- Tiền phong số 290 có bài “Bệnh ung thư tàn phá thôn Ngọc”, phản ánh trong thời gian gần đây trên địa bàn thôn Ngọc thuộc xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm-Hưng Yên), có nhiều người dân chết vì bệnh ung thư.

Mới đây, chúng tôi đã trở lại xã Lạc Đạo để tìm hiểu tiếp sự việc và quá trình xử lý của chính quyền sở tại.

Cty Long Hoa cho rằng hệ thống xử lý nước thải của họ không gây ô nhiễm
Nhà máy, xưởng sản xuất “bủa vây” làng

Chỉ một đoạn đường ngắn nằm dọc hai bên đường 19 nhưng đã có đến 18 Cty, xí nghiệp sản xuất lớn nhỏ khác nhau đóng trên địa bàn xã Lạc Đạo. Điều đáng nói, nhiều Cty, xí nghiệp được xây dựng gần sát khu vực dân cư sinh sống.

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là cơ sở sản xuất của Cty THNH giặt may Long Hoa, nơi mà vừa qua một số người dân ở thôn Ngọc, xã Lạc Đạo đã tụ tập trước cổng yêu cầu Cty ngừng hoạt động vì lý do gây ô nhiễm môi trường. Cánh cửa sắt đóng im ỉm, cả Cty rộng lớn giờ chỉ có một số nhân viên, cán bộ ở lại để trông coi máy móc.

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Phó giám đốc Cty Long Hoa thì từ ngày người dân tập trung phản đối, Cty đã phải tạm thời ngừng sản xuất, toàn bộ cán bộ, công nhân phải nghỉ việc không lương.

“Nếu đúng như phản ánh của người dân việc các nhà máy sản xuất gây ô nhiễm dẫn đến mắc bệnh ung thư thì quả là kinh khủng, nhưng họ thực sự không công bằng với chúng tôi. Ở đây có rất nhiều đơn vị sản xuất khác nhau, trong đó một số cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải. Còn Cty chúng tôi dù đã đầu tư tiền tỷ để xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại nhưng vẫn bị coi là gây ô nhiễm” - Ông Lợi nói.

Theo tìm hiểu của P.V, Cty Long Hoa hoạt động từ năm 2005, đến đầu năm 2007 mới xây dựng hệ thống nước thải. Kế bên Cty Long Hoa là một loạt Cty sản xuất khác như: Cty sản xuất phụ gia; Cty chế biến lương thực...

Điều chú ý, các đơn vị sản xuất này được xây dựng ngay sát hệ thống tưới tiêu của người dân Lạc Đạo.

Chính vì vậy, nhiều người dân ở đây đã xâu chuỗi giữa bệnh ung thư với vấn đề môi trường, họ cho rằng việc xuống cấp của môi trường là do chất thải từ nhà máy.

“Tôi không biết hệ thống xử lý nước thải của các Cty này thế nào? Chỉ biết, hằng ngày lượng nước thải được xả vào hệ thống tưới tiêu chảy quanh làng rất lớn” - Một người dân nói.

Kiểm tra, xác định nguyên nhân

Tại buổi làm việc với Tiền phong, ông Sái Văn Bần - Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo cho biết, 18 đơn vị nhà máy sản xuất hiện đóng trên địa bàn xã khi xây dựng đều yêu cầu có hệ thống xử lý nước thải do Sở Tài nguyên Môi trường cấp.

Tuy vậy, một số Cty, đơn vị sản xuất có hệ thống nước thải nằm gần hay xả ra kênh mương nên ở khu vực này qua quan sát bằng mắt thường thấy nước có màu đen.

“Sau khi có ý kiến của người dân phản ánh, xã đã có văn bản báo cáo với lãnh đạo UBND huyện Văn Lâm và Sở TNMT tỉnh. Hiện huyện đã lập đoàn kiểm tra cùng với Sở TNMT về làm việc, lấy mẫu nước đi kiểm định để có kết luận và trả lời nhân dân. Bởi để xác định việc Cty giặt may Long Hoa hay đơn vị sản xuất nào có gây ô nhiễm môi trường hay việc dân chết vì bệnh ung thư từ đâu thì phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học” - Ông Bần nói.

Theo ông Phó Chủ tịch xã Lạc Đạo, người dân thôn Ngọc đã phản ánh về hiện tượng ô nhiễm do các đơn vị sản xuất từ năm 2006, nhưng do “sau đó xã có ý kiến với các đơn vị sản xuất, nên sự việc lặng đi một thời gian và đến giờ lại bùng phát lên”.

Được biết, ngay sau khi báo Tiền phong phản ánh, UBND xã đã chỉ đạo trạm y tế xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn y tế huyện Văn Lâm tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của người dân ở thôn Ngọc.

Theo danh sách do bác sỹ Sái Văn Huỳnh- Trạm trưởng y tế xã Lạc Đạo cung cấp cho P.V thì từ năm 2006 đến nay trên địa bàn thôn Ngọc đã có 38 người tử vong, trong đó có 8 trường hợp bị ung thư (chủ yếu ung thư gan, dạ dày, phổi).

Cũng liên quan đến việc báo nêu, mới đây Cty Long Hoa đã có công văn gửi Ban biên tập Tiền phong. Theo Cty Long Hoa, từ đầu năm 2007 Cty đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải với chi phí hơn 1 tỷ đồng. Trong quá trình sản xuất đã có nhiều cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm định mẫu nước thải của Cty và những lần đó Cty đều đạt tiêu chuẩn.

Dư luận và người dân thôn Ngọc đang chờ mong những kết luận, đánh giá từ phía các cơ quan chức năng để người dân không còn phải hoang mang lo lắng trước nhiều trường hợp bị chết vì bệnh ung thư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá