Lập đoàn kiểm tra việc nhập chuột Hamster vào VN

TPO - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có Văn bản số 249 gửi các Cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng thuộc Cục Thú y và Chi cục Thú y các tỉnh, TP thành lập các đoàn kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển chuột Hamster trong phạm vi địa bàn quản lý.

Chơi chuột Hamster đang là thú vui của nhiều bạn trẻ

Theo Cục Thú ý, chuột là loại động vật gặm nhấm, thích ăn các hạt ngũ cốc và sinh sản rất nhanh, đồng thời chuột cũng là loại động vật gây lây truyền một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người như bệnh Dịch hạch, Xoắn khuẩn,....

Chuột Hamster là loài động vật được nuôi với mục đích làm thí nghiệm hoặc nuôi làm cảnh ở một số nước châu Âu như Hà Lan, Liên bang Nga,.... và một số nước thuộc châu Á cũng đã nhập khẩu giống chuột này về để nuôi làm cảnh.

Theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập chuột Hamster vào Việt Nam để nuôi làm cảnh phải được kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy định: Đăng ký nhập khẩu với Cục Chăn nuôi và có ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế, đồng thời phải thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch nhập khẩu theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Cục Thú y khẳng định, việc một số tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển chuột Hamster từ nước ngoài vào Việt Nam với mục đích để nuôi làm cảnh, nhưng chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng và chưa qua kiểm dịch thú y là bất hợp pháp.

Nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho con người, không để chuột thoát lọt ra bên ngoài gây hại mùa màng và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, Cục Thú y yêu cầu các cơ quan Thú y báo cáo cấp có thẩm quyền của địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển chuột Hamster bất hợp pháp qua biên giới (đối với các tỉnh biên giới) và tổ chức kiểm tra các cơ sở buôn bán, nuôi chuột Hamster trong địa bàn tỉnh, thành phố.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, nuôi chuột Hamster bất hợp pháp thì phải xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo về Cục Thú y.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá