Lập dự án xây trường rồi bỏ đất trống

TP - Doanh nghiệp chây ỳ, chính quyền chưa có “liệu pháp” hợp lý, hậu quả là cư dân của một phường trung tâm của thành phố Thái Bình bước sang năm thứ 12 phải lo lắng, tất bật tìm trường học cho con…

Gần 7.000m2 đất dành để xây trường học vẫn bị để trống, bỏ hoang
Gần 7.000m2 đất dành để xây trường học vẫn bị để trống, bỏ hoang

Phường trung tâm 11 năm không có trường học

Được thành lập năm 2008, phường Trần Hưng Đạo là một trong các phường trung tâm của thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Từ lúc thành lập tới nay, trên địa bàn phường vẫn chưa có trường mầm non và trường tiểu học.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo xác nhận việc tại phường chưa có trường mầm non, tiểu học. “Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu năm học đích thân tôi lại phải liên hệ với các phường lân cận để xin chỗ học cho con em trong phường. Thế nhưng cũng chỉ được một số cháu thôi, làm sao mà xin hết được. Như hiện nay, cả phường có đến hơn 1.000 cháu đang trong độ tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học!”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, không chỉ phụ huynh, chính quyền hệ lụy mà các cháu học sinh cũng đang chịu hậu quả do việc thiếu trường học. “Biên chế lớp học cho phép tối đa 35 cháu/lớp. Nhưng vì có học sinh của Trần Hưng Đạo gửi đến nên nhiều trường chấp nhận quá tải, có lớp lên tới 45,50 học sinh. Chất lượng học tập đương nhiên không thể đảm bảo”, ông Minh thông tin.

Được biết dự án xây dựng trường học của phường Trần Hưng Đạo được lập và có thời hạn hoàn thành từ… trước khi thành lập phường. Cụ thể, trước khi thành lập phường này 4 năm, từ ngày 12/2/2004, UBND tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định số 20 về việc cấp phép đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng khu phố 3,4 thuộc khu đô thị mới Trần Hưng Đạo cho Tổng Cty đầu tư xây dựng và phát triển nhà (Bộ Xây dựng). Thời gian thực hiện dự án trong 3 năm (từ 2004-2006). Trong các hạng mục hạ tầng của dự án này có hạng mục xây dựng nhà trẻ và trường tiểu học (gồm 737m2 đất để xây nhà trẻ và 5.867m2 đất để xây trường tiểu học). Đối với 2 hạng mục này, tỉnh Thái Bình yêu cầu nhà thầu phải hoàn thành xây dựng trong thời gian từ tháng 1/2005 đến tháng 12/2006.

Sau đó, Cty đầu tư và phát triển nhà giao cho một đơn vị trực thuộc là Cty CP đầu tư phát triển nhà (HUD2) thực hiện dự án này. HUD2 đã hoàn thiện tất cả các hạng mục, trừ 2 hạng mục trường học. Gần 7.000m2 đất từ đó bị để trống, mặc cho con em học sinh trong khu vực phải đi học nhờ.

Doanh nghiệp chây ỳ

Đem bức xúc của dân phường Trần Hưng Đạo đến UBND tỉnh Thái Bình, Chánh văn phòng UBND tỉnh này, ông Trần Ngọc Tuấn cho biết toàn bộ nguyên nhân của việc thiếu, chưa có trường học trên là do lỗi của HUD2.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án xây dựng khu đô thị Trần Hưng Đạo, UBND tỉnh Thái Bình đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu nhưng doanh nghiệp đều không thi công hạng mục trường học. Thậm chí, đến tháng 1/2016, Thanh tra tỉnh Thái Bình kết luận: “Công trình nhà trẻ và đất trường học chưa được đầu tư xây dựng (cho đến thời điểm thanh tra)”, đồng thời yêu cầu đơn vị này khẩn trương triển khai. 3 tháng sau, vào ngày 4/7/2016, trong Văn bản số 2349 về xử lý sau thanh tra, UBND tỉnh Thái Bình tiếp tục yêu cầu HUD 2 phải tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình trên, chậm nhất đến ngày 30/9/2016 phải hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đến hạn trên, nếu doanh nghiệp chưa triển khai xây dựng, UBND tỉnh sẽ thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư khác thực hiện… Tuy nhiên, phớt lờ cả kết luận của thanh tra và ý kiến của UBND tỉnh Thái Bình, HUD2 không xây trường, cũng không trả lại đất.

Cuối năm 2017, khi tỉnh Thái Bình liên tục thúc ép, HUD2 liền đổi “chiêu bài”. Thay vì “án binh bất động” như trước, doanh nghiệp này gửi văn bản tới UBND tỉnh Thái Bình cho biết, nếu UBND tỉnh Thái Bình “đòi” lại đất thì phải bồi hoàn chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho HUD2. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Bình từ chối điều kiện này vì “hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Dự án đầu tư xây dựng khu phố 3,4 thuộc khu đô thị mới Trần Hưng Đạo mà chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao sau khi dự án kết thúc (năm 2007) thì tỉnh không có trách nhiệm thanh toán chi phí đầu tư cho các công trình này (căn cứ theo Quyết định số 20, ngày 12/2/2004 của UBND tỉnh Thái Bình về việc cấp phép). Từ đó, UBND tỉnh Thái Bình cho rằng đề nghị bồi hoàn kinh phí của doanh nghiệp không có căn cứ xem xét, giải quyết”.

Cuộc “đôi co” giữa UBND tỉnh Thái Bình và HUD2 chưa có dấu hiệu kết thúc vì đầu năm 2019 này, bất chấp cả việc UBND tỉnh Thái Bình gửi công văn đến Bộ Xây dựng để yêu cầu “trả đất” nhưng HUD2 vẫn “bình chân như vại”. Năm học 2019-2020 này và chưa biết đến năm nào, phụ huynh ở phường Trần Hưng Đạo sẽ vẫn phải dậy sớm xếp hàng, tất tả ngược xuôi, lo lót để mua được hồ sơ xin học cho con ở các địa phương khác...  

Gần 7.000m2 đất từ đó bị để trống, mặc cho con em học sinh trong khu vực phải đi học nhờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng