Lập đường dây nóng, mua toàn bộ hải sản cho ngư dân

TPO - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau chuyến công tác xử lí tình trạng cá chết bất thường dọc bờ biển miền Trung.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác khắc phục tình trạng cá chết bất thường tại Quảng Bình
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác khắc phục tình trạng cá chết bất thường tại Quảng Bình

Ngày 30/4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi các bộ, ngành trung ương, các địa phương bị ảnh hưởng do cá chết thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau chuyến công tác xử lí tình trạng cá chết bất thường dọc bờ biển miền Trung.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương chủ trì cùng các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản liên quan, đồng thời giúp Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc tự động của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy này.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt, nuôi trồng hải sản để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ hải sản. Phối hợp với các địa phương chủ động kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với những thủy, hải sản đánh bắt xa bờ để thuận lợi cho việc mua bán sử dụng.

Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương trình phương án hỗ trợ người dân, và các hộ kinh doanh ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường, phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết thủy, hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tập trung chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngư dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá