Lấp hồ điều hòa làm nhà hàng

TP - Liên tục nhiều năm, hàng chục nghìn mét vuông đất công, đất nông nghiệp ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bị người dân vô tư lấn chiếm làm cửa hàng, nhà hàng nhưng chính quyền xã sở tại lại cho rằng công trình vi phạm không gây ảnh hưởng gì nên cho tồn tại. Mới đây, gần 1/2 hồ điều hòa Phù Lỗ tiếp tục bị lấp làm của riêng khiến người dân trong khu vực bức xúc.

Gần 1/2 mặt nước hồ điều hòa Phù Lỗ đang bị gia đình ông Hạnh đổ cát san lấp xây cửa hàng cho thuê.
Gần 1/2 mặt nước hồ điều hòa Phù Lỗ đang bị gia đình ông Hạnh đổ cát san lấp xây cửa hàng cho thuê.

Vô tư lấp hồ chung làm của riêng

Trong đơn gửi đến báo Tiền Phong, đại diện người dân thôn Đoài và xóm Mới xã Phù Lỗ (Sóc Sơn) phản ánh, nhiều năm qua một số cá nhân trên địa bàn xã ngang nhiên lấn chiếm đất công, lấp hồ hòa, ngăn dòng chảy, xây dựng, chiếm dụng trái phép nhiều diện tích công cộng để trục lợi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và đe dọa đời sống người dân.

Cụ thể, hồ điều hòa Phù Lỗ nằm ở ngã ba Quốc lộ 2 và 3 có chức năng điều hòa nước mưa, là đường tiêu thoát nước chính của dân cư làng Đoài đã bị gia đình ông Trần Văn Hạnh và Trần Văn Dự lấn chiếm sử dụng nhiều năm. Nghiêm trọng hơn, từ cuối năm 2016, gia đình ông Dự đã thuê máy móc đổ cát, san ủi, đổ bê tông kiên cố xây nhà xưởng, dựng nhà khung thép cho thuê làm cửa hàng bán xe máy Yamaha. Ngoài ra, ông Hạnh còn xây dựng tường rào kiên cố, sử dụng mục đích riêng diện tích hồ thủy lợi khu vực cầu Chè (Quốc lộ 3), trong đó có cả diện tích ao chung của chính quyền địa phương.

Khu vực đồng Chuôm, vốn là đất canh tác của người dân và một phần đất công cũng bị “xẻ thịt” vô tội vạ xây dựng nhà hàng Vạn Hoa, bãi trông, rửa xe trái phép, bán máy công trình..., với diện tích lên đến nhiều nghìn mét vuông. Theo phản ánh của người dân, những hành vi vi phạm của một số cá nhân trên địa bàn xã Phù Lỗ đã tồn tại nhiều năm, người dân đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền của huyện Sóc Sơn nhưng vi phạm không được xử lý kịp thời. Trước tình trạng vi phạm nghiêm trọng trên, người dân buộc phải làm đơn gửi UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng kiến nghị vào cuộc xử lý.

Có vi phạm, nhưng không nghiêm trọng?

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ cho biết, khu đất đang cho thuê làm cửa hàng bán xe máy là do ông Trần Văn Dự sử dụng. Nguồn gốc đất là đầm có chức năng cửa ngõ tiêu nước từ phía trên xuống. Ông Dự là người đang sử dụng phần đất trên, nhưng Chủ tịch xã Phù Lỗ khẳng định trong hồ sơ quản lý không có hợp đồng nào thuê, cho mướn hay giao đất cho ông Dự. “Họ đang sử dụng khu đất đó nhưng hệ thống thoát nước thì UBND xã quản lý. Mới đây, gia đình ông Dự đã đổ cát lấp hồ nên tôi đã yêu cầu dừng lại, buộc họ phải khơi cát ra đảm bảo hệ thống thoát nước. Sắp tới xã sẽ yêu cầu ông Dự múc hết cát, trả lại nguyên hiện trạng cho hồ điều hòa...”, ông Văn nói.

Liên quan đến các công trình vi phạm ở cánh đồng Chuôm, ông Văn thừa nhận loạt công trình vi phạm trong khuôn viên nhà hàng Vạn Hoa và các cửa hàng xây dựng xung quanh lấn chiếm đất nông nghiệp của người dân đã tồn tại 4 - 5 năm trước, từng bị UBND huyện yêu cầu giải tỏa. Theo ông Văn, hiện UBND huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo rà soát toàn bộ đất đã chuyển đổi thành đất thương mại, đất chưa chuyển đổi nhưng có khả năng làm được thương mại nên những công trình vi phạm trên được “khoanh vùng” để lại.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, với công trình xây dựng hộ gia đình ở các huyện chỉ bắt buộc xin GPXD đối với các khu đất được lập quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, việc miễn phép chỉ áp dụng với công trình xây dựng trên đất thổ cư đã được cấp sổ đỏ, còn công trình xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, đất chính quyền giao tạm quản lý vẫn thuộc diện công trình vi phạm phải xử lý. Trước những vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại xã Phù Lỗ, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị kiểm tra để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng