Lập hồ sơ, xử lý 33 tổ chức tội phạm ở Hà Nội

TP - “Cả Hà Nội có 33 nhóm tội phạm có tổ chức. Nếu chúng ta không lập hồ sơ, không có giải pháp giải quyết từng tổ chức tội phạm, nó sẽ trở thành vấn đề đe dọa an ninh trật tự, an toàn của cả thành phố”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Giải quyết tội phạm, “đầu gấu”

Chiều 29/11, phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hòa, trước ý kiến cử tri nêu có hiện tượng đầu gấu, cướp giật tại địa phương, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu lãnh đạo huyện tiếp thu nghiêm túc, đề nghị lãnh đạo UBND thành phố giao công an thành phố phối hợp với công an huyện xử lý. “Tất cả trường hợp tội phạm, cướp giật, đầu gấu phải tập trung giải quyết càng sớm càng tốt. Nếu cứ để thì sẽ nảy sinh thành vấn đề lớn. Cả Hà Nội có 33 tổ chức tội phạm có tổ chức. Chúng ta không lên hồ sơ, không có giải pháp giải quyết từng tổ chức tội phạm này, sẽ trở thành vấn đề đe dọa an ninh trật tự, an toàn của cả thành phố”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, giải quyết tội phạm, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân là mục tiêu phải đạt được. “Sống ở một thành phố kể cả nghèo đi nữa nhưng an toàn, an ninh phải đảm bảo, môi trường phải đảm bảo trong sạch. Đó là cái chúng ta đấu tranh, phải đạt kết quả”, ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, dù có ý kiến nói tội phạm dạt từ nội thành về các vùng quê, nhưng dù đối tượng nào dạt về cũng phải xử lý. “Tôi về Hà Nội lo nhất chính là an ninh nông thôn. Lực lượng 141,142 của chúng ta ở nông thôn phải thường xuyên quan tâm. Nhưng không ai bảo vệ an ninh bằng chính việc người dân xây dựng, duy trì nếp văn hóa đoàn kết, bảo vệ lẫn nhau. Càng phát triển thì tệ nạn xã hội càng nảy sinh, tội phạm cũng nảy sinh, nhưng cộng đồng dân cư có nếp văn hóa tốt, bền vững là bảo vệ được an ninh. Tệ nạn không thể nảy sinh được”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, rất nhiều nơi văn hóa tốt đã duy trì được truyền thống, tệ nạn không thể nảy sinh, đầu gấu không thể có đất sống. “Đó là điểm quan trọng nhất. Trong quá trình phát triển, nếu để mất các giá trị đạo đức, các giá trị văn hóa là chúng ta mất tất cả. Rất nhiều xã của chúng ta hiện nghiện ngập rất nhiều, không ai nói được ai hết. Người già ra đường sợ trẻ con, không ai dám làm gì. Thế là hỏng. Tôi rất mong các xã của chúng ta quan tâm cùng đóng góp với các cấp ủy đảng, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể để duy trì nếp văn hóa, xây dựng hệ thống an ninh trật tự an toàn xã hội của mình”, ông Hải nói.

Loại bỏ cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn

Trước đó, trong buổi sáng, phát biểu tại buổi làm việc với huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, cuối năm nay thành phố sẽ ban hành quy chế ứng xử của công chức trong hệ thống hành chính, cũng như quy chế ứng xử của người Hà Nội nơi công cộng. Liên quan đến vụ việc một số cán bộ có những hành vi không đẹp nơi công cộng vừa qua, điển hình là vụ hành hung nữ nhân viên hàng không và cụ ông 76 tuổi, ông Hoàng Trung Hải cho rằng, những trường hợp này là rất đáng buồn. “Cách ứng xử như thế là không phù hợp với tiêu chuẩn cán bộ công chức”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, với các vụ việc này, thành phố đã kỷ luật rất nghiêm những cán bộ liên quan. Thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý, kỷ luật, đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn.

Hà Nội tiết kiệm chi thường xuyên hơn 1.400 tỷ

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, trong năm 2016, thành phố tiết kiệm chi phí thường xuyên hơn 1.400 tỷ đồng. “Chúng ta tiết kiệm những chi phí không đáng phải chi để dành cho các mục tiêu chi khác. Và kỳ họp HĐND tới đây cũng sẽ quyết định dùng số tiền đó đưa vào quỹ dự phòng để chi những mục tiêu cấp bách, mục tiêu dân sinh cần thiết trong thời gian tới”, ông Hải nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá