Lắp lưới nhựa bảo vệ đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang

TPO - Từ sáng ngày 7/2, công nhân đã tiến hành đóng cọc, quây lưới quanh phạm vi khu vực giữa hồ, với mục đích đảm bảo an toàn cho đàn 12 con thiên nga.

Công nhân giăng lưới tối 7/2. Ảnh: H.B
Công nhân giăng lưới tối 7/2. Ảnh: H.B

Từ sáng 7/2, các công nhân của Công ty thoát nước Hà Nội bắt đầu tiến hành đóng cọc và quây lưới ở giữa lòng hồ Thiền Quang. Mục đích để đưa đàn thiên nga vào khu vực giữa hồ để bảo vệ.

Theo công nhân Cty thoát nước Hà Nội tại đây, do kè thoai thoải nên nếu thả thiên nga có thể lên bờ dễ dàng, khi đó rất nguy hiểm. Từ cả những người ý thức kém và cả từ những chú chó chạy rông trên bờ hồ. Ngay hôm nay đã có người ném đá xuống hồ khiến đàn thiên nga hoảng sợ.

thiên nga, hồ thiền quang, bắt thiên nga, quây lưới, hồ gươm - ảnh 1 Bầy thiên nga bơi tung tăng ở hồ Thiền Quang sáng 7/2.

Theo quan sát, có khoảng 20 cọc được đóng xuống lòng hồ, cao khoảng 50cm. Lưới giăng bằng chất liệu nhựa, có màu xanh. Trong chiều tối cùng ngày, đã có thêm một số đèn LED được lắp thêm chiếu thẳng về phía trung tâm lòng hồ. Trong hôm nay, một số người dân đã tranh thủ đến ngắm, cho thiên nga ăn ở cự ly gần, trước khi chúng bị cách ly về giữa hồ.

Trước đó, đàn thiên nga được thả thí điểm ở hồ Gươm, nhưng chưa được 1 ngày, khoảng 21g tối, đàn thiên nga đã được bắt lại, đưa vào bao tải, đưa lên ô tô để chuyển đi đến hồ Thiền Quang. Trước những lo ngại về an toàn cho đàn thiên nga, cũng như dồn quá nhiều nhân công trông coi, đàn thiên nga đã được quây lại giữa hồ để dễ chăm sóc.

thiên nga, hồ thiền quang, bắt thiên nga, quây lưới, hồ gươm - ảnh 2

Chủ đàn thiên nga thả hồ Gươm từng nuôi nhốt nhiều chim quý, hiếm

Ông Trần Nhữ Giáp – Chủ chủ nhân của 12 con thiên nga từng bị cơ quan chức năng tịch thu nhiều cá thể chim quý, hiếm như hồng hoàng, Niệc mỏ vằn, già đẫy nhỏ, hạc cổ trắng… Theo tìm hiểu của chúng tôi, 12 con thiên nga chỉ là dòng họ của loài vịt.

thiên nga, hồ thiền quang, bắt thiên nga, quây lưới, hồ gươm - ảnh 3

Người tặng thiên nga thả hồ Hoàn Kiếm từng nuôi chim... trái phép

Ông Trần Nhữ Giáp- người tặng 12 con thiên nga thả ở hồ Hoàn Kiếm, từng bị TAND huyện Thanh Trì tuyên phạt 60 triệu đồng về tội "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

thiên nga, hồ thiền quang, bắt thiên nga, quây lưới, hồ gươm - ảnh 4

Tiết lộ bất ngờ về người tặng 12 con thiên nga thả hồ Hoàn Kiếm

Ông Trần Nhữ Giáp - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư công viên vườn chim Việt, đơn vị tặng 12 con thiên nga thả hồ Gươm từng bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội bắt khẩn cấp, sau đó bị xét xử về tội: "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

thiên nga, hồ thiền quang, bắt thiên nga, quây lưới, hồ gươm - ảnh 5

Hà Nội thí điểm thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm

Sau khi nạo vét, làm sạch nguồn nước, Hà Nội đã thả thí điểm 10 con chim thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm.

thiên nga, hồ thiền quang, bắt thiên nga, quây lưới, hồ gươm - ảnh 6

Hà Nội thả chim thiên nga gắn định vị trên hồ Hoàn Kiếm

Chiều 5/2, công ty thoát nước Hà Nội thả thử nghiệm đàn thiên nga 12 con đen và trắng tại hồ Hoàn Kiếm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá