Lập thêm quỹ là trái nghị quyết của Chính phủ

TPO - TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, Nghị quyết 104 của Chính phủ đã nói rõ là không thành lập quỹ rồi. Chính vì vậy khi dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia, Bộ Y tế có đề xuất lập quỹ cũng không được, vì như vậy là trái với Nghị quyết của Chính phủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 20/8, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hội nghị cho ý kiến ban đầu về dự án Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo. Liên quan đến việc thành lập quỹ nâng cao sức khỏe, để rộng đường dư luận, ban soạn thảo đưa ra hai phương án lập hoặc không thành lập. Tuy nhiên vẫn phải chờ ý kiến cuối cùng từ Thủ tướng Chính phủ, lúc đó sẽ trình ra Quốc hội.

Theo TS. Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát, đến nay doanh nghiệp ngành đồ uống luôn tuân thủ luật pháp rất nghiêm túc. Ngoài Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp còn thực hiện theo thuế môi trường, thuế thu nhập cá nhân, cùng các loại phí khác, với tổng cộng lên tới 12 loại thuế, phí.

Chính vì vậy, theo ông Việt, ngoài các loại thuế bắt buộc hiện hành ra, doanh nghiệp không thể bị bắt buộc đóng cho khoản quỹ đó. Mặt khác, các doanh nghiệp, cá nhân cũng đều phải tuân thủ nghiêm túc Luật Ngân sách. Ông đề nghị phải thực hiện theo luật pháp hiện hành.

Về việc này, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, Nghị quyết 104 của Chính phủ đã nói rõ là không thành lập quỹ rồi. Chính vì vậy, Bộ Y tế có đưa ra cũng không được, vì như vậy là trái với Nghị quyết của Chính phủ. Con số ban soạn thảo đưa ra cũng không có căn cứ gì, nếu trình ra Quốc hội, hầu hết đại biểu sẽ không đồng tình.

“Thu vào ngân sách là việc của Chính phủ và chi như thế nào cũng là do Chính phủ. Chính phủ ra nghị quyết rồi thì bàn làm gì nữa. Tôi vừa sang Pháp khảo sát thì thấy họ có luật này nhưng người ta không có quỹ”, ông Lợi cho hay.

Cùng quan điểm, ông Trần Quang Chiểu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết, nếu ban soạn thảo có trình quỹ này ra thì Uỷ ban Tài chính Ngân sách cơ bản không đồng tình. Dự thảo luật này lại có tính bắt buộc các doanh nghiệp đóng góp vào quỹ là không khả thi.

Tại hội nghị, đại diện một doanh nghiệp lo ngại nhiều quy định trong dự thảo luật nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp, cũng như tác động đến nền kinh tế. Điển hình như nếu cấm doanh nghiệp rượu bia tài trợ cho các hoạt động trong nước, họ sẽ mang tiền tài trợ ra nước ngoài, giống như hãng Bia Sài Gòn tài trợ cho giải Ngoại hạng Anh vừa qua. Đồng tình với quy định không tài trợ cho các chương trình liên quan đến giáo dục, trẻ em, học sinh, sinh viên, nhưng doanh nghiệp sản xuất bia kiến nghị vẫn được tài trợ cho các chương trình thể thao, văn hóa, giải trí.

Hay đối với việc cấm bán rượu bia trên internet, doanh nghiệp cho rằng, điều này rất mâu thuẫn vì dự thảo cho phép được quảng cáo trên trang web nhưng lại không được quảng cáo trên internet. Mặt khác, trong thời đại cách mạng 4.0, nếu không cho phép kinh doanh trên internet sẽ khiến chúng ta mất đi kênh bán hàng quan trọng. Điều đó khiến chúng ta lùi lại phía sau chứ không thể tiến lên phía trước được.

Trước những băn khoăn này, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, vấn đề quảng cáo cũng cần phải tính toán, không tùy tiện được. “Quảng cáo nhưng kèm theo cảnh báo tác hại của rươu bia cũng tốt”, ông Lợi cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá, công tác quản lý, đặc biệt về vấn đề chất lượng rượu bia cũng còn nhiều vấn đề. “Cứ uống vào là bị đau đầu, nên chúng tôi không uống nữa”, ông Cường nói, đồng thời đề nghị phải có sự công khai, minh bạch về quy chuẩn, tiêu chuẩn trước khi xuất xưởng, nếu không luật hóa trong luật thì phải ở thông tư để chuẩn hóa chất lượng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng