Lập tổ công tác kết nối giữ liệu giấy phép lái xe

TPO - Tổng cục Đường bộ vừa quyết định lập Tổ công tác xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe giữa ngành giao thông và công an.

Nhiều người bị công an giữ giấy phép lái xe, nhưng khai báo mất để được cấp lại và bỏ luôn giấy phép bị giữ. Ảnh minh họa.
Nhiều người bị công an giữ giấy phép lái xe, nhưng khai báo mất để được cấp lại và bỏ luôn giấy phép bị giữ. Ảnh minh họa.
Tổ công tác do Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái Lương Duyên Thống làm Tổ trưởng với 12 thành viên.

Tổ có nhiệm vụ xây dựng và thực hiện giải pháp kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan tới quản lý giấy phép lái xe và dữ liệu giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng, bị tạm giữ, để phục vụ công tác quản lý của Tổng cục và Cục Cảnh sát giao thông.

Theo Tổng cục Đường bộ, vừa qua cơ quan này nhận được thông tin từ cảnh sát giao thông và công an địa phương, có nhiều người dân bị tạm giữ giấy phép lái xe do vi phạm nhưng không tới nhận. Sau đó, họ báo mất để được cấp lại do chi phí cấp lại chỉ 135.000 đồng.

Tình trạng này cũng do dữ liệu về giấy phép lái xe giữa ngành công an và giao thông không được kết nối liên thông. Dẫn tới tình trạng giấy phép lái xe bị công an giữ, nhưng ngành giao thông không nắm được, nên người dân báo mất vẫn được cấp lại.

Trước đó, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đề xuất, tới đây người mất giấy phép lái xe sẽ không được cấp lại ngay, mà phải thi lại mới được cấp lại. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng người vi phạm bị giữ giấy phép lái xe nhưng khai báo mất để được cấp lại.

Phát biểu này của ông Thể lập tức gây phản ứng của dư luận, khi cho rằng, việc quản lý và cấp lại giấy phép lái xe là của cơ quan quản lý nhà nước. Không thể vì không liên thông giữ liệu giữa ngành giao thông và công an, lại bắt người dân mất giấy phép lái xe phải học và thi lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng