Lập tổ công tác thực hiện kết luận của Thủ tướng

TP - Sáng 11-2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các ngành chức năng của thành phố, triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Thành phố quyết định thành lập tổ công tác do một Phó Chủ tịch UBND TP làm Tổ trưởng.

Lập tổ công tác thực hiện kết luận của Thủ tướng

> Ghi nhanh ở Tiên Lãng

Ông Phao giới thiệu đầm của gia đình. Ảnh: Phạm Duẩn
Ông Phao giới thiệu đầm của gia đình. Ảnh: Phạm Duẩn.
 

Theo đó, UBND TP Hải Phòng đã nghiêm túc quán triệt và khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả do việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất vi phạm quy định pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng để sớm ổn định tình hình về mọi mặt của huyện Tiên Lãng.

Cụ thể, UBND TP giao các ngành chức năng và huyện Tiên Lãng tiến hành thủ tục thu hồi các quyết định thu hồi đất số 460/QĐ-UBND ngày 23-4-2008, số 461/QĐ-UBND ngày 7-4-2009, Quyết định cưỡng chế số 3307/QĐ-UBND ngày 24-11-2011 của UBND huyện Tiên Lãng đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn;

Xem xét, triển khai các thủ tục cho gia đình ông Vươn tiếp tục sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003; Khẩn trương hoàn thành và công bố kết quả điều tra vụ án phá nhà coi đầm và vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” để truy tố, xét xử công khai, bảo đảm nghiêm minh theo quy định của pháp luật, trong đó đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo;

Rà soát, đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất nói chung, diện tích đất bãi bồi ven sông, ven biển nói riêng trên địa bàn thành phố, đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ đất này; Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính các tập thể, cá nhân liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang...

Hải Phòng quyết định thành lập Tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND TP Dương Anh Điền và do Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Trung Thoại làm Tổ trưởng, các thành viên là giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành liên quan để tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Đại diện lãnh đạo các Ban của Thành ủy, Ban Pháp chế HĐND TP, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân, Viện KSND và TAND TP Hải Phòng được mời tham gia theo dõi, giám sát thực hiện các công việc nêu trên. Lãnh đạo TP Hải Phòng đưa ra mốc thời gian dự kiến chậm nhất ngày 30-3 sẽ có kết quả thực hiện để báo cáo Thủ tướng, một nguồn tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết.

Chiều qua, cơ quan chức năng TP Hải Phòng công bố quyết định đình chỉ công tác các ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch, và ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong vụ cưỡng chế.

Bà Thương (vợ ông Vươn)
Bà Thương (vợ ông Vươn).
 

Yên tâm đầu tư

Ngày 11-2, tại xã Vinh Quang, người dân hồ hởi trò chuyện với phóng viên, không “nhìn trước ngó sau” như trước.

Chỉ tay ra khu đầm rộng 15 ha, ông Nguyễn Văn Phao nói: “Qua báo chí, đọc được kết luận hợp lòng dân của Thủ tướng, gia đình tôi rất mừng vì trước đó đã bị lãnh đạo huyện Tiên Lãng đe sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi ngay sau khi cưỡng chế xong đầm của gia đình ông Vươn. Giờ chúng tôi yên tâm đầu tư cải tạo đầm, con giống để sản xuất cho tốt...”.

Ông Phao cho biết, gia đình ông sẽ đầu tư bê tông hoá đường quanh đầm, rồi xây nhà làm chỗ chứa, sơ loại thuỷ sản, mua thêm thiết bị phục vụ nuôi trồng thuỷ sản...

Cõng con trai thứ 2 đi trong làng ở xã Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng), gặp PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) nói: “Gia đình tôi mừng quá khi đọc kết luận của Thủ tướng, cả đêm qua không ngủ được. Giờ lại thương anh Vươn quá. Không biết ở trong đó có biết tin vui này không (ông Vươn hiện bị tạm giam-PV). Sau khi anh Vươn bị bắt khoảng 10 ngày, tôi có gặp anh nhưng chỉ được vài phút. Tôi chỉ biết khóc, không nói chuyện với nhau được nhiều...”.

Bà Thương nói cả tuần nay trời rét, mưa, lại bị cắt điện, mấy mẹ con bà ở nhờ nhà người thân để tiện cả việc đến cơ quan điều tra (bà Thương hiện là bị can - PV).

Ngày 11-2, ông Lương Văn Trong (Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng) cho biết vừa kí công văn gửi đến các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các vị lão thành cách mạng, chuyên gia, nhân dân cả nước, các bộ, ban ngành T.Ư cùng các cơ quan báo chí với nội dung chính là lời cảm ơn của người nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế.

Trong công văn, Liên Chi hội cũng kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai theo hướng nên giao đất không có thời hạn, thời gian cho người dân.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá