Lập tổ kiểm tra, giám sát môi trường Khu kinh tế Nghi Sơn

TPO - Việc lập tổ kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lập tổ kiểm tra, giám sát môi trường Khu kinh tế Nghi Sơn

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Quyết định số 2146/QĐ-BTNMT về việc thành lập tổ kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với các dự án, khu công nghiệp thuộc khu kinh tế nói trên.

Theo Quyết định, Tổ kiểm tra, giám sát do ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT làm tổ trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Công an tỉnh Thanh Hóa … và các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. Việc kiểm tra bắt đầu từ 19/9/2016 đến khi các dự án và chủ đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận trước khi đưa vào vận hành (dự kiến từ năm 2016-2018). 

Nội dung kiểm tra bao gồm việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Khu kinh tế Nghi Sơn và các dự án đang đầu tư trong Khu kinh tế để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành

Thống kê các nguồn thải cần phải kiểm soát trong Khu kinh tế Nghi Sơn cũng như giám sát hoạt động xả nước thải ra môi trường của các cơ sở và Khu kinh tế. 

Tổ kiểm tra cũng sẽ giám sát tiến độ xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của các dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn và Dự án đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Ngoài ra, sẽ thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc xả thải, xử lý chất thải của các cơ sở và Khu kinh tế Nghi Sơn. Kết thúc kiểm tra, tổ công tác sẽ tổng hợp kết quả giám sát, kiểm tra và định kỳ báo cáo Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Đầu tháng 9 vừa qua, trên địa bàn tại xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, nơi có Khu kinh tế Nghi Sơn xảy ra tình trạng cá nuôi lồng bè và cá biển chết hàng loạt. 

Trước đó, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và phát hiện, nhà máy này đã xả 42.000 m3 nước súc rửa đường ống dẫn dầu thô chưa qua xử lý ra môi trường. Theo các chuyên gia, một trong hai loại hóa chất súc rửa đường ống mà Công ty TNHH Nghi Sơn sử dụng có chứa chất diệt sinh vật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng