Lập UB quốc gia điều tra sự cố sập cầu Cần Thơ

Chiều 4/10, tại cuộc họp khẩn cấp khắc phục hậu quả sập hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định thành lập Ủy ban quốc gia điều tra sự cố nghiêm trọng này do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch.

Hiện trường vụ tai nạn sập cầu. Ảnh : Sáu Nghệ

Tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo các Bộ Công an, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các Bộ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đây là sự cố tai nạn lớn nhất từ trước đến nay trong xây dựng với 53 người chết, 1 người còn mất tích chưa tìm thấy, 80 người bị thương xảy ra tại công trình cầu lớn nhất hiện nay của nước ta với số vốn đầu tư 295 triệu USD.

Thủ tướng cho rằng, để xảy ra sự cố dù bất cứ nguyên nhân nào thì trách nhiệm yếu kém trong quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản trước hết thuộc về Chính Phủ, trong đó Thủ tướng là người chịu trách nhiệm trước nhân dân về sự cố đau lòng này.

Ngày 04/10/2007, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp khẩn cấp khắc phục hậu quả sập hai nhịp cầu dẫn của cầu Cần Thơ. ảnh: Đức Tám-TTXVN

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương trong việc tìm kiếm người mất tích, chữa chạy những người bị thương, hỗ trợ cho các gia đình bị nạn.

Về những giải pháp cấp bách trong một vài ngày tới, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục huy động mọi lực lượng sớm tìm kiếm cho được người mất tích cuối cùng, chăm sóc chu đáo những người bị thương và đùm bọc những gia đình bị nạn; giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý tốt các nguồn hỗ trợ nhằm đảm bảo giúp đỡ trước mắt cũng như lâu dài cho các gia đình bị nạn ổn định cuộc sống.

Thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương làm rõ nguyên nhân, từ đó rà soát lại từ khâu thiết kế, tư vấn giám sát đến thi công để tiếp tục triển khai công trình.

Theo đó, Thủ tướng quyết định thành lập Ủy ban quốc gia điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Chủ tịch và thành viên là Thứ trưởng các Bộ Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tổng hội xây dựng Việt Nam và Hội khoa học cầu đường Việt Nam, đồng thời mời Uỷ Ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội, đại diện của Cơ quan khoa học của Nhật Bản tham gia làm rõ nguyên nhân và đề xuất các biện pháp khắc phục.

Nhiệm vụ của Ủy ban là huy động mọi lực lượng triển khai chậm nhất trong 1 tháng phải hoàn thành công tác điều tra và đề xuất phương án khắc phục sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Song song với công tác này, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phải tiến hành rà soát lại toàn bộ, xem thiết kế, cơ chế giám sát, tư vấn, nhà thầu...cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho công tác thi công cũng như độ vĩnh cửu của cầu Cần Thơ. Bộ Công an khởi tố vụ án và nếu khởi tố bị can hay không thì phụ thuộc vào công tác điều tra của Uỷ ban.

Thủ tướng nhắc nhở các Bộ, ngành, trên cơ sở điều tra của Ủy ban để tiếp tục hoàn thiện các qui định quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá