Lắp vách ngăn trên taxi: Giải pháp tự vệ cần thiết

TP - Cho ý kiến về việc nhiều tài xế và hãng taxi tại Hà Nội đã lắp tấm vách ngăn cách giữa lái xe và hành khách, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, đây là giải pháp cần phải làm để đảm bảo an toàn cho tài xế. Còn Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết quan điểm, không khuyến khích nhưng đánh giá: đây là giải pháp tình thế.

Một số tài xế taxi tại Hà Nội đã lắp vách ngăn cứng bằng tấm mê-ka
Một số tài xế taxi tại Hà Nội đã lắp vách ngăn cứng bằng tấm mê-ka

Hiện một số xe taxi mang thương hiệu Mai Linh, G7… đã thực hiện lắp các vách ngăn cứng. Lý giải cho việc trên, một số tài xế taxi cho biết, taxi tại nhiều thành phố trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã lắp, nên việc tài xế tại Việt Nam trang bị vách ngăn này là bình thường.

Tuy đơn vị chủ quản chưa có ý kiến ủng hộ hay phản đối, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, nếu tài xế lắp như vậy sẽ thay đổi kết cấu xe và ảnh hưởng đến an toàn của cả tài xế và hành khách không may xảy ra chạm mạnh hoặc tai nạn.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, ở Mỹ, Hàn Quốc tài xế taxi đã lắp vách ngăn từ 10 năm trước, tuy nhiên khi đó các giải pháp đảm bảo an ninh chưa tốt nên họ mới làm vậy. Còn nay đi taxi tại Mỹ và Hàn Quốc, rất ít thấy taxi còn lắp vách ngăn riêng cho tài xế, thay vào đó là hệ thống giám sát toàn bộ hành trình trên xe, trong đó có camera kết nối hình ảnh trực tiếp về trung tâm điều hành của hãng; an ninh, trật tự trên đường phố cũng được đảm bảo tốt. Theo ông Liên, loại taxi lắp vách ngăn ở các nước nói trên là được sản xuất, lắp ráp riêng để phục vụ vận tải hành khách bằng taxi nên việc lắp vách ngăn không hề ảnh hưởng đến kết cấu xe và đúng quy định.

Trung tâm đăng kiểm sẽ hướng dẫn 

Trao đổi với PV Tiền Phong về các nội dung trên, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, ô tô đang lưu hành và được kiểm tra an toàn tại Việt Nam không có thiết bị vách ngăn giữa người lái và hành khách, do vậy về quan điểm Cục không khuyến khích việc này. Tuy nhiên, để các hãng taxi, dư luận và các đơn vị liên quan biết quan điểm của Cục Đăng kiểm về việc này, Cục vừa có thông báo rộng rãi đến nhân dân.

Thông báo của Cục Đăng kiểm nêu rõ: Tại Việt Nam, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Cục Đăng kiểm ủng hộ việc có các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường hơn nữa an ninh, an toàn cho lái xe và hành khách đi trên xe taxi.

Với xe ô tô đang lưu thông tại Việt Nam, ngay từ khi thiết kế đã được nhà sản xuất tính toán đảm bảo tối ưu tính tiện nghi và an toàn cho người lái, hành khách trên xe, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng. “Việc lắp thêm vách ngăn sẽ dẫn tới thay đổi kết cấu, bố trí trong khoang lái của xe, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành, quan sát của lái xe và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho lái xe và hành khách ngồi trên xe hoặc ảnh hưởng tới khả năng thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp (tai nạn, cháy nổ, ngập nước…)”, thông báo của Cục Đăng kiểm nêu rõ.

Để đảm bảo an toàn cho lái xe khi chở khách, Cục Đăng kiểm khuyến cáo: Thứ nhất, trước khi lắp đặt thêm khoang chắn bảo vệ, chủ phương tiện có thể liên hệ trực tiếp đến các Trung tâm đăng kiểm để được hướng dẫn; Thứ hai: nâng cao cảnh giác trong quá trình vận tải khách.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá