Lật mặt những tay ‘buôn đồ cổ’

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất đơn giản là: đến một số khu dân cư tìm mua mặt hàng gì đó với giá rất cao, sau đó sẽ cho người đi bán đúng như mặt hàng đó với giá rẻ. Mới đây, tại P. Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu), sau khi một số người dân bỏ ra cả trăm triệu đồng để mua đĩa, chén cổ thì phát hiện bị lừa và đã bắt được đối tượng giao cho CAP Hòa Khánh Bắc xử lý.

Lật mặt những tay ‘buôn đồ cổ’

Lật mặt những tay ‘buôn đồ cổ’

> Ly kỳ chuyện truy tìm đôi bình ‘Bách điểu’ đời Thanh

> Rừng ma và phố thị giữa đại ngàn 

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất đơn giản là: đến một số khu dân cư tìm mua mặt hàng gì đó với giá rất cao, sau đó sẽ cho người đi bán đúng như mặt hàng đó với giá rẻ. Mới đây, tại P. Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu), sau khi một số người dân bỏ ra cả trăm triệu đồng để mua đĩa, chén cổ thì phát hiện bị lừa và đã bắt được đối tượng giao cho CAP Hòa Khánh Bắc xử lý.

Hơn một tháng nay, quanh khu vực giáp ranh P. Hòa Khánh Bắc (Q. Liên Chiểu), Hòa Sơn, Hòa Liên (H. Hòa Vang) rộ lên tin đồn có người đến thu mua đồ cổ gồm chén, đĩa với giá rất cao, từ 70 đến 170 triệu đồng/món. Đặc biệt, có một nam thanh niên đi xe máy đến khu vực tổ 56, P. Hòa Khánh Bắc giới thiệu tên là Vinh, chuyên thu mua các loại chén, đĩa cổ. Để người dân có thể thu thập các món đồ cổ theo đúng "tiêu chuẩn", Vinh đưa ra một cuốn catalogue hình ảnh về các loại đĩa, chén cổ cho người dân xem. Sau đó, khi đến nhà ông Trần Ngọc T. (trú tổ 56, P. Hòa Khánh Bắc) Vinh còn để lại cả số điện thoại và một cuốn catalogue làm mẫu. Dù trước đến nay chưa biết đồ cổ là thế nào, nhưng khi nghe thông tin dễ kiếm tiền nên ông T. cũng vào cuộc thử vận may.

Chiếc đĩa
Chiếc đĩa "cổ" và 3 chiếc chén mà ông T. và anh Th. đã mua.
 

Một thời gian sau, có một nam thanh niên nói giọng Bắc, đến khu vực tổ 56, P. Hòa Khánh Bắc ngỏ ý bán một số đồ cổ, trong đó có chiếc đĩa cổ giống như hình ảnh trong catalogue mà Vinh đã đưa cho ông T. và một số người dân. Nam thanh niên này cho biết, đây là loại đĩa cổ "chính hãng" vừa kiếm được ở quê, muốn bán lại nhưng chưa có người mua. Thấy có "lộc" trời nên ông T. mừng thầm trong bụng và trả giá mua. Sau khi hai bên thỏa thuận, ông T. trả cho người thanh niên này 140 triệu đồng và nhận đĩa "cổ" với niềm tin sẽ bán lại cho Vinh giá 170 triệu đồng, kiếm chênh lệch 30 triệu đồng.

Sau khi có được món hàng quý, ông T. liền điện thoại cho Vinh đến xem hàng nhưng Vinh nhiều lần hứa hẹn và 3 ngày sau mới đến nhà ông T. Sau khi xem hàng, Vinh chỉ trả giá chiếc đĩa cổ này 135 triệu đồng vì cho rằng chiếc đĩa cổ này trông giống trong catalogue nhưng không "đạt chuẩn" để mua kịch trần 170 triệu đồng. Thấy bị lỗ 5 triệu đồng nên ông T. không bán. Lúc này, Vinh gọi điện thoại với một người nào đó rồi chuyển máy cho ông T.: "Bác nói chuyện với sếp cháu này. Cháu chỉ là người đi mua hàng, còn chuyện giá cả là do sếp cháu quyết định". Ông T. cầm máy nói chuyện nhưng kết quả vẫn không thương lượng được.

  Ông T. thẫn thờ khi biết mình sập bẫy lừa
Ông T. thẫn thờ khi biết mình sập bẫy lừa.
 

Vài ngày sau, nam thanh niên bán đĩa hôm trước quay lại và giới thiệu với ông T. rằng có "hàng" mới, đó là chiếc chén vỡ, là đồ cổ, muốn bán nhưng chưa biết giá. Do chưa bán được chiếc đĩa hôm trước, không còn tiền mua cái chén "cổ", ông T. đành tiếc rẻ, gọi điện cho Vinh đến trực tiếp mua chiếc chén này. Qua một hồi thương lượng, người thanh niên này bán cho Vinh chiếc chén vỡ nói trên với giá 20 triệu đồng. Không thể tin vào mắt mình, ông T. và những người xung quanh há hốc mồm khi thấy nam thanh niên ôm tiền ra đi. Biết những người này đã "cắn câu", Vinh bồi thêm một câu: "Đây là chén vỡ nên có giá 20 triệu đồng, chứ nếu có chén nguyên thì cháu sẽ mua 75 triệu đồng/cái".

Như ăn phải bùa mê, một số người khi nghe Vinh nói vậy thì không mảy may nghi ngờ mà đi khắp các địa phương lân cận để tìm mua chén cổ và đĩa cổ để bán cho Vinh, mong kiếm lời. Trong số đó, anh Trần Nhật Th. (trú xã Hòa Liên) là người "may mắn" nhất khi đi tìm trong một số hộ dân được 3 cái chén giống với mẫu cái chén vỡ mà nam thanh niên nọ đã bán cho Vinh nên mua rồi liên hệ với Vinh để bán. Tuy nhiên, khi đến xem, Vinh chỉ trả giá 35 triệu đồng/cái làm anh Th. cũng sửng sốt. Nghĩ mình bị ép giá vì hôm trước Vinh nói chén lành lặn có giá 75 triệu đồng, anh Th. làm căng, không bán. Vài ngày sau đó, anh Th. gọi điện cho Vinh tiếp tục thương lượng xem có nâng được giá không thì Vinh hẹn ít hôm nữa ghé lại. Tuy nhiên, các cuộc điện thoại hẹn gặp thương lượng cũng thưa dần vì Vinh cứ hứa rồi lại không đến. Nhận định đây có thể là nhóm đối tượng lừa đảo, những người đã "dính" vào chén, đĩa cổ bàn cách "nhử" đối tượng đến để bắt giữ nên gọi điện thông báo sẽ bán với giá thấp. Sáng 15-7, Vinh điều khiển xe máy Sirius BKS 92H3-9419 đến xem hàng, trả giá rất thấp để không phải mua nhưng người dân vẫn chấp nhận bán. Bí đường, Vinh tìm cách thoái thác rằng vừa mới mua một lượng hàng lớn nên không còn tiền. Lúc này, bộ mặt thật của Vinh đã bị lật tẩy, người dân hô hào bắt giữ thì Vinh tháo chạy nhưng cuối cùng vẫn không thoát. Nhận tin báo, lực lượng CAP Hòa Khánh Bắc khẩn trương có mặt để giải quyết. Kiểm tra trong cốp xe máy của Vinh, người dân và cơ quan CA còn phát hiện 3 chiếc chén giống như chén mà anh Th. đã mua trước đó.

Hoa văn và ký hiệu phía sau của chiếc đĩa (trái) và chén
Hoa văn và ký hiệu phía sau của chiếc đĩa (trái) và chén.
 

Cho chúng tôi xem chiếc đĩa đã mua với giá 140 triệu đồng, ông T. ngao ngán: "Cả đời tôi chẳng biết gì về đồ cổ, nhưng khi nghe Vinh nói có lời lắm nên đã huy động tiền bạc dành dụm được và mượn thêm anh em bạn bè để mua, nào ngờ sự việc ra thế này". Quả thật, qua kiểm tra thì đây chỉ là một cái đĩa men trắng bình thường do Trung Quôc sản xuất có in một số dòng chữ bằng máy in thông thường mà bất kỳ một cơ sở in nào cũng có thể thực hiện được. Tiếp đó là 3 chiếc chén kiểu thông thường, phía đáy có ghi dòng chữ: PYEX BRAND Tableware by CORNING - made in U.S.A và các số thứ tự sản xuất.

Cùng ngày 15-7, chúng tôi liên hệ làm việc và được CAP Hòa Khánh Bắc cho biết đang phối hợp với CAQ Liên Chiểu mở rộng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, qua sự việc này cho thấy, hiện có rất nhiều đối tượng lừa đảo dưới nhiều hình thức khác nhau nên người dân phải hết sức đề cao cảnh giác, đồng thời khi phát hiện những sự việc có dấu hiệu đáng ngờ cần thông báo cho CA nơi gần nhất để phối hợp giải quyết.

Theo Nguyễn Tuấn
Công An Đà Nẵng

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá