Lật tẩy hàng loạt cơ sở thẩm mỹ viện 'chui' xứ Nghệ

TPO - Đánh vào tâm lý và nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao của khách hàng, nhiều cơ sở thẩm mỹ viện ở Tp.Vinh (Nghệ An) mọc lên như “nấm sau mưa”, thổi phồng công dụng. Tuy nhiên, phần lớn các thẩm mỹ viện được lăng xê này chưa được cấp phép.

Dạo quanh một vòng các trục đường chính ở TP.Vinh như Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Nguyễn Thái Học, Đinh Công Tráng,... chúng tôi có thể dễ dàng bắt gặp hàng trăm cơ sở làm đẹp với biển hiệu quảng cáo “hoành tráng”, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ hàng đầu… với các dịch vụ “hot” phun thêu màu mắt, môi, cắt mí, nâng ngực, hút mỡ bụng, thu nhỏ môi bé, môi lớn, âm đạo; xóa sẹo, tiêm botox, tiêm Filler,…

Một dấu hỏi lớn đặt ra là: “Liệu rằng các cơ sở Spa, Thẩm mỹ viện có được phép thực hiện các dịch vụ, các kỹ thuật này không? Và người dân đến các cơ sở này làm đẹp có đảm bảo an toàn?

Nghệ An: Phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ viện “chui” - ảnh 1 Đoàn kiểm tra tại Viện Thẩm mỹ Dvincy Lam Hồng (địa chỉ: số  284 đường Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh).

Đứng trước thực trạng “loạn” cơ sở làm đẹp, Sở Y tế Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về hoạt động hành nghề y - dược của UBND thành phố Vinh, kiểm tra đột xuất một số cơ sở spa và thẩm mỹ viện trên địa bàn thành phố Vinh.

Trong 2 ngày (2 và 3/ 1/2020), trên địa bàn TP.Vinh, Đoàn kiểm tra đã phát hiện rất nhiều vấn đề sai phạm từ các cơ sở làm đẹp Spa, Thẩm mỹ viện.  Cụ thể: tại thời điểm kiểm tra Viện Thẩm mỹ Dvincy Lam Hồng (địa chỉ: số 286 đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Vinh), cơ sở này chỉ xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cấp, một số chứng chỉ phun xăm toàn diện, phun thêu thẩm mỹ; chưa xuất trình được một số Giấy tờ pháp lý, hóa đơn, chứng từ, tài liệu chứng minh các hoạt động của cơ sở là hợp pháp.

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này có rất nhiều vỏ thuốc cầm máu, vỏ lọ thuốc giảm đau dạng tiêm, bơm kim tiêm đã qua sử dụng, nhiều bông băng và găng tay dính máu… Đoàn còn phát hiện nhiều phiếu hẹn tái khám sau phẫu thuật như: cắt mí dưới, cắt mí trên, nâng mũi sửa cấu trúc, thu âm đạo môi bé, triệt lông bằng laser; đặc biệt phát hiện 3 bơm kim tiêm đã lấy sẵn thuốc nhưng không biết thuốc gì; 2 hộp thuốc bột đông khô pha tiêm Beautem 100U chưa sử dụng, loại thuốc này chỉ định dùng trong việc cải thiện tạm thời biểu hiện các nếp nhăn thẳng đứng, đây là thuốc bán theo đơn và loại thuốc này chỉ có bác sĩ có trình độ chuyên môn cho phép mới được Kê đơn… Được biết, Viện Thẩm mỹ Dvincy Lam Hồng chưa được Sở Y tế cấp phép thực hiện các dịch vụ này.

Nghệ An: Phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ viện “chui” - ảnh 2 Phát hiện nhiều thuốc Meditoxin 100u và thuốc Botulax 100 không rõ nguồn gốc, không tem nhập khẩu, không hóa đơn… tại cơ sở Thẩm mỹ Quỳnh Hương (địa chỉ: số 93 Nguyễn Thái Học, TP.Vinh).

Tương tự, tại thời điểm kiểm tra Thẩm mỹ Quỳnh Hương (địa chỉ số 93 Nguyễn Thái Học), đoàn phát hiện cơ sở này có nhiều thuốc Meditoxin 100u và thuốc Botulax 100 không rõ nguồn gốc, không tem nhập khẩu, không hóa đơn… Đây là những loại thuốc bán theo đơn, chỉ định dùng trong việc cải thiện tạm thời biểu hiện các nếp nhăn thẳng đứng và chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới sử dụng cho bệnh nhân.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu các cơ sở không được triển khai thực hiện các thủ thuật khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, tiếp tục phối hợp với Đoàn làm rõ các hoạt động của cơ sở. Đây sẽ là cơ sở để Đoàn kiểm tra, tiến hành làm việc về công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động hành nghề y - dược của UBND thành phối Vinh trong thời gian tới.

Trao đổi với Tiền phong, Th.s Bs Trần Nguyên Truyền (Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An) cho hay: “Hiện nay, nhiều chủ cơ sở làm đẹp đang lẫn lộn giữa phạm vi hoạt động của Dịch vụ thẩm mỹ, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, Bệnh viện chuyên khoa Phẫu Thuật thẩm mỹ. Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chưa được sửa đổi, bổ sung phù hợp với điều kiện thực tế gây khó khăn cho công tác quản lý”.

Nghệ An: Phát hiện nhiều cơ sở thẩm mỹ viện “chui” - ảnh 3 Chánh thanh tra Sở Y tế Nghệ An (bên trái ảnh) trực tiếp cùng lực lượng công an kiểm tra 1 cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP.Vinh.

Để thắt chặt việc quản lý hành nghề Y dược tư nhân nói chung và lĩnh vực spa, thẩm mỹ nói riêng, năm 2017, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn số 591/SYT- QLHN ủy quyền cho Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố quản lý đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại mục 1, điều 37, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP quy định: Thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không dùng thuốc gây tê dạng tiêm.

“Việc các thẩm mỹ viện chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động là sai kể cả việc tiếp nhận bệnh nhân rồi đưa đến bệnh viện phẫu thuật”, Dược sĩ Lê Hồng Lĩnh (Trưởng phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế Nghệ An) khẳng định. Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An, hiện Sở mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị hành nghề thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng