Lẩu, nướng đắt khách nhờ mưa bão ngày hè

Thời tiết mát dịu sau cơn mưa nên các quán lẩu, đồ nướng đông nghịt khách. Ảnh: Anh Quân
Thời tiết mát dịu sau cơn mưa nên các quán lẩu, đồ nướng đông nghịt khách. Ảnh: Anh Quân
Sau cơn mưa, thời tiết mát mẻ khiến lượng khách đổ về các quán lẩu, đồ nướng tăng đột biến. Chỉ trong vài tiếng buổi tối, một quán có thể bán được vài trăm nồi, với giá mỗi suất 2 - 4 người ăn là 135.000 đồng, thu về vài chục triệu đồng.

> Nhậu khi trời rét dễ tai biến, tử vong

Cơn mưa lớn chiều ngày 22/6 không chỉ làm dịu không khí nóng nhiều ngày kéo dài tại Hà Nội mà còn kéo lượng khách lớn đến cho các hàng bán lẩu, nướng... Thời tiết mát mẻ, lại rơi đúng vào tối ngày cuối tuần nên thực khách đông hơn rất nhiều so với mọi khi.

Tại một quán lẩu có mặt tiền rộng tầm 10m trên phố Trương Định, hàng trăm chiếc bàn bày kín toàn bộ tầng một và một phần tầng 2 được sử dụng làm nơi kinh doanh. Khoảng 20h, đa phần đã có người ngồi tại các bàn, chỉ một số ít còn trống nhưng cũng được lấp đầy nhanh chóng sau đó.

Trời mát nhưng khách đông, chủ hàng sử dụng gần 20 quạt máy công nghiệp và thêm chục quạt trần hoạt động hết công suất nhưng không khí tại tầng một vẫn khá ngột ngạt.

Phục vụ vài trăm khách ăn cùng thời điểm cũng khiến nhân viên tại quán "quay như chóng chóng". Mồ hôi lấm tấm trán và ướt lưng áo, một nhân viên nam vừa ghi món ăn khách gọi vào hóa đơn vừa nói: "Anh chị thông cảm, hôm nay nhà em đông quá, nếu đợi lâu anh chị cứ gọi để nhắc, em sợ có lúc không nhớ hết được ai gọi gì". Cách đó vài bàn, một nữ khách liên tục gọi: "Em ơi, chị kêu đồ lâu rồi mà chưa thấy mang ra!". Nhân viên cũng chỉ vâng dạ rồi tiếp tục với công việc của mình, còn thực khách sau 3 lần bị bỏ quên đã tự đứng lên đi tìm đồ mang về bàn.

Không phải ai cũng thông cảm, sẵn sàng ngồi chờ được phục vụ và không phải nhân viên nào cũng đủ kiên nhẫn để thực hiện các yêu cầu của khách. Một nhóm 4 người có ý định dời bàn nên gọi người phục vụ hỗ trợ nhưng đáp lại là vẻ không vừa lòng với lý do "từng ấy người có mấy món đồ không tự bê đi mà còn phải gọi".

Không chỉ các phục vụ bàn, đầu bếp làm việc cũng không xuể, hầu như không ngẩng đầu lên mà chỉ chú tâm vào công việc của mình. Đến khoảng 21h, từng tốp khách vẫn nườm nượp vào quán trong khi 22h tại đây sẽ ngừng bán hàng.

Nhường, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết đã vài lần ăn ở đây vì mức giá rẻ, chỉ 135.000 đồng một nồi đủ cho 4 người ăn. Một ca trà đá lớn (rót được khoảng 6 - 7 cốc nhỏ) giá 10.000 đồng. "Vị chi một bữa tốn khoảng 150.000 đồng hoặc hơn chút, chia đều cho vài người thì quá rẻ. Đi ăn lẩu thì càng đông càng tốt", chị chia sẻ.

Ở một quán đồ lẩu, nướng trên đường Đại Cồ Việt, ông chủ to béo liên tục nặng lời mắng nhiếc nhân viên vì để khách phải đợi. Vào ăn đa phần là khách quen, sinh viên của các trường đại học gần đó nên không lạ gì tiếng quát thúc người làm.

Theo họ, ông chủ quán thực ra là người vui tính, hay pha trò với khách, "chỉ riêng nhân viên là lúc nào chú ấy cũng to tiếng", Việt Hoàn - khách quen của quán nói. Cậu sinh viên năm 3 trường Bách Khoa cho biết, hôm nay vừa thi xong một môn, làm bài tốt lại trùng bữa mát trời nên cùng nhóm bạn rủ nhau đi ăn lẩu chúc mừng.

"Một nồi khoảng 150.000 đồng, gọi thêm vài thứ lặt vặt cho 4, 5 người ăn, tính ra chỉ vài chục nghìn mỗi đứa nên với sinh viên thế này là hợp túi tiền rồi", Hoàn tâm sự. Khi được hỏi vì sao nồi lẩu đầy đặn lại có giá chỉ từng ấy, ông chủ quán cười: "Thế thôi, bán đắt quá tiền nhiều có để làm gì đâu?".

Người này chia sẻ, cả mùa hè chỉ mong ngày nào cũng dịu trời cho đắt khách: "Mấy hôm nóng chẳng ai ăn, ngày nào mát thì bán được gấp đôi, gấp ba, tầm vài chục nồi lẩu mỗi tối, chưa tính đồ nướng".

Trên phố Bạch Mai, một loạt cửa hàng chuyên các món nướng mọc lên san sát nhau, với giá mỗi phần ăn cho hai người dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng. Gần 22h nhưng vẫn còn khoảng chục bàn ngồi ăn. Nhân viên trông xe tại đây cho biết khoảng 19h30 đến 20h30 thì rất khó có bàn trống, "có bàn cũng chưa chắc xếp được chỗ để xe", anh nói.

Theo Anh Quân
vnexpress.net

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG