Lấy dân làm gốc trong xây dựng nông thôn mới

TP - Chiều 2-3, tại TP Đông Hà, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Trị.

Lấy dân làm gốc trong xây dựng nông thôn mới

> Chủ tịch nước: Phải đưa dân về đúng vị trí chủ thể
> Góp ý sửa Hiến pháp: Để dân bầu Chủ tịch nước

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.
            Ảnh: HữU THÀNH
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn. Ảnh: HữU THÀNH .

Sau khi nghe Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Lê Hữu Phúc báo cáo những thành tựu đạt được về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trong thời gian qua, cũng như những khó khăn, những kiến nghị đề xuất của tỉnh, Chủ tịch nước cho biết rất vui mừng khi thấy địa phương có nhiều thay đổi trong phát triển kinh tế, nổi bật nhất là nông nghiệp; mặc dầu là một tỉnh nghèo song đã xây dựng được 30 xã nông thôn mới với những khâu đột phá đáng biểu dương, xây dựng nông thôn mới với phương châm phải lấy dân làm gốc; là địa phương có nhiều đối tượng chính sách nhưng giải quyết rất tốt; làm tốt công tác cải cách tư pháp như việc xem xét phê duyệt phương án thành lập Tòa án Nhân dân sơ thẩm khu vực và Viện KSND khu vực ở 4 khu vực trong tỉnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước trăn trở, để Quảng Trị bứt phá đi lên như Hành lang kinh tế Đông Tây vẫn tồn tại những vướng mắc trong khi tiềm năng thì rất lớn mà giải quyết vấn đề tay lái thuận-tay lái nghịch cho xe ôtô du khách từ Thái Lan qua Việt Nam là một thí dụ, hay việc thống nhất quy định thời gian đóng mở cổng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo chẳng hạn.

“Quảng Trị có tiềm năng nông nghiệp lớn, có lợi thế trong sản xuất, khai thác và chế biến nông-lâm sản nên cần ưu tiên công nghiệp hóa nông nghiệp. Nguồn lực để tiếp sức xây dựng nông thôn mới phải biết tận dụng thu hút bằng nhiều kênh. Khu Kinh tế -Thương mại đặc biệt Lao Bảo là 1 trong 8 khu kinh tế trong cả nước tiếp tục được ưu tiên phát triển nên cần có chính sách khuyến khích ưu đãi phù hợp để các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư”- Chủ tịch nước lưu ý.

Trước đó, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã đến thăm xã xây dựng nông thôn mới Vĩnh Thạch ở huyện Vĩnh Linh, là 1 trong 3 xã trong toàn quốc được Chủ tịch nước chọn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; thăm Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn ở làng Hậu Kiên, huyện Triệu Phong; viếng Khu di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị; dâng hương tại hai Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng