Sóc Trăng:

Lấy đất của dân bán rẻ cho cán bộ

TP - Năm 1996, UBND huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) thu hồi trên 51.000m2 đất của tám hộ dân ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa để xây trường học. Giá đền bù 3.000 đồng/m2. Năm 1997 và 1999, huyện Mỹ Tú xây hai ngôi trường hết khoảng 15.000m2. Còn lại, bán rẻ cho cán bộ…

Ông Nguyễn Văn Châu, GĐ Quỹ tín dụng huyện Mỹ Tú, được mua rẻ 2.535m2 nằm ở mặt tiền hai con đường. Lô đất lớn này lẽ ra phải bán qua đấu giá theo quy định nhưng ông Châu lại được mua theo giá chỉ định.

Cuối năm 2008, ông Châu được cấp sổ đỏ và xây nhà hàng Hương Sen bề thế. Hiện nay, nhà hàng Hương Sen được một vị cán bộ có cỡ của huyện Mỹ Tú (đã nghỉ hưu) trực tiếp quản lý kinh doanh.

Không nộp thuế

Được biết, sau khi xây hai ngôi trường, còn dư nhiều đất, huyện Mỹ Tú chia ra 122 nền thổ cư. Ông Nguyễn Hoàng Dân, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện, cho biết: “Mỗi nền ngang 7m, dài 20m được thông báo cho cán bộ mua với giá 5-7 triệu đồng/nền. Kết quả, có 45 cán bộ đóng tiền mua, trong đó tôi cũng có một nền”. 

Ông Nguyễn Hoàng Dân cho biết thêm, năm 2007, UBND huyện Mỹ Tú lại lên kế hoạch bán đấu giá số đất còn lại và được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận. Tùy theo từng vị trí, giá khởi điểm mỗi nền 36 – 56 triệu đồng.

Nền “khổng lồ” bán cho ông Châu xây nhà hàng là nền đặc biệt và bán giá đặc biệt, chỉ định mà không phải đấu giá. Giá cụ thể thì bí mật.

Tất cả cán bộ mua đất không phải đóng thuế hay lệ phí gì cả. Một vị lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Mỹ Tú xác nhận. Hỏi vì sao lại không phải đóng thuế, một cán bộ của Phòng Tài chính huyện trả lời: “Do lãnh đạo UBND huyện có quyết định chỉ đạo như thế”.

Dân khổ

Trong lúc hàng trăm cán bộ được mua rẻ khu đất, những người mất đất lại không được mua. Trong số tám hộ bị thu hồi đất, chỉ có bốn hộ được giải quyết nền tái định cư, bốn hộ còn lại bị bác đơn với lý do “không còn quỹ đất để cấp đất ở”. Những hộ dân này đang phải sống trong cảnh khổ sở.

Ông Nguyễn Bá Trinh (ở ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa), cho biết: “Tôi bị thu hồi đất, làm đơn xin đất ở nhưng ông Huỳnh Tấn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú, ký Công văn số 469 trả lời rằng, huyện không còn quỹ đất để cấp đất ở và phần đất thu hồi của dân còn dư ra tiếp tục sử dụng cho công trình công cộng, không bố trí đất ở. Thế nhưng cuối cùng lại bán rẻ cho cán bộ như thế”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá