Lâm Đồng:

Lấy mẫu kiểm nghiệm tảng đá 20 tấn sau hơn 3 tuần tạm giữ

TPO - Sau hơn 3 tuần tạm giữ tảng đá nặng 20 tấn nghi là đá quý tại trụ sở UBND xã và cắt cử người canh giữ 24/24 giờ, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng mới quyết định lấy mẫu đá đưa đi kiểm nghiệm.

 Đường vân bên trong tảng đá nặng hơn 20 tấn
Đường vân bên trong tảng đá nặng hơn 20 tấn

Chiều 27/9, cơ quan chức năng cho biết sau khi UBND huyện Bảo Lâm có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tạm giữ tảng đá nặng hơn 20 tấn, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo huyện phối hợp cùng các ngành chức năng lấy mẫu đá đưa đi kiểm nghiệm.

Dự kiến trong 2 ngày tới, Phòng Khoáng sản (Sở TN & MT) cùng Sở Tư Pháp và Sở Công Thương sẽ phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm tiến hành làm việc và lấy mẫu của tảng đá đang tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân đưa đi TPHCM kiểm nghiệm để xác định có phải là khoáng sản quý hay không. Trên cơ sở đó đề xuất UBND tỉnh có biện pháp xử lý phù hợp đối với vụ khai thác, vận chuyển tảng đá này.

Như đã đưa tin, khi biết một người dân ở xã Lộc Tân phát hiện tảng đá lớn, ông Phạm Văn Chính (trú tại thôn 3 cùng xã) đã tìm đến mua rồi thuê xe cơ giới đào, cẩu tảng đá lên; sau đó thương lượng đền bù thiệt hại vườn cà phê, chè của các hộ dân để mở đường vận chuyển đá… Số tiền mua tảng đá nguyên khối (dài 4m, rộng 2,5m và cao 1,3m) nặng hơn 20 tấn với màu sắc sặc sỡ và các chi phí phát sinh lên đến hàng trăm triệu đồng.

Khi ông Chính cho chở tảng đá ra tới đường chính của thôn thì bị lập biên bản. Tảng đá được đưa về tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân. Một cán bộ lãnh đạo của xã nói đây là tài nguyên quốc gia nhưng ông Chính tự ý khai thác mà không báo cáo cho chính quyền biết nên phải lập biên bản tạm giữ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá