Lấy mẫu xét nghiệm 35 tấn đùi gà và heo sữa có vấn đề để xử lý

TP - Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM đã lấy mẫu lô heo sữa hơn 10 tấn và 25 tấn cánh gà nhập khẩu của Cty TNHH Một thành viên Thực phẩm Đồ hộp Hạ Long (Q.Thủ Đức, TPHCM) bị phát hiện có vấn đề gửi đi xét nghiệm vi sinh làm căn cứ xử lý.

>> TPHCM: Phát hiện 25 tấn thịt gà có vấn đề

Lò mổ heo của cơ sở Thuận Lợi bị đình chỉ hoạt động - Ảnh: Lê Nguyễn

Ông Nguyễn An Hòa - Phó Chánh thanh tra Chi cục Thú y TPHCM cho biết, qua kiểm tra, hai lô hàng heo sữa có giấy phép kiểm dịch của cơ quan Thú y Vùng III cấp ngày 11 và 21/7/2009, tổng trọng lượng 10.695 kg.

Trên các thùng hàng chứa heo ghi ngày sản xuất tháng 7/2009 và hạn sử dụng một năm; trên mỗi con heo đều có dấu Kiểm soát giết mổ của Trung tâm Thú y Vùng III.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều thùng hàng không có nhãn tiếng Việt mà chỉ có chữ Trung Quốc.

Trước nghi vấn này, đại diện Cty Thực phẩm Đồ hộp Hạ Long cho rằng, đơn vị bán hàng cho Cty tại Thanh Hóa dùng nhầm bao bì hàng heo sữa xuất khẩu sang Trung Quốc để đóng hàng xuất cho Hạ Long.

Riêng 1,6 tấn/25 tấn đùi gà đông lạnh, Cty đã xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch mẫu và được xuất bán hết cho hệ thống Big C, Sài Gòn Coo-op Mart, bếp ăn công nghiệp từ 27/7 đến 3/8.

Tuy nhiên, kiểm tra giấy tờ, đoàn phát hiện giấy chứng nhận kiểm dịch Cty Hạ Long đưa cho hệ thống Big C đã bị xóa thông tin về chiếu xạ, đồng thời trên các thùng hàng cũng không có thông tin về chiếu xạ như quy định.

* Sau khi Tiền Phong có bài Phát hiện heo bệnh, cán bộ thú y bị nhốt,  hôm qua, bà Đinh Thị Hồng Hạnh - Trưởng Trạm Thú y Huyện Bình Chánh, cho biết, ngành chức năng đã đình chỉ hoạt động giết mổ heo của cơ sở Thuận Lợi ở ấp 6, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh.

Theo bà Hạnh, sau khi các bộ thú y được lực lượng chức năng giải cứu, UBND Huyện Bình Chánh đã mời đại diện trạm và lãnh đạo công an huyện lên ghi nhận vụ việc liên quan đến cơ sở giết mổ heo Thuận Lợi.

UBND Huyện Bình Chánh yêu cầu công an điều tra vụ việc để có hình thức xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá