Lây nhiễm qua tình dục liệu có tăng?

TP - Việc Quốc hội thông qua Luật Xử lý Vi phạm Hành chính ngày 20-6, theo đó, sẽ bỏ quy định người bán dâm bị cưỡng chế vào cơ sở chữa bệnh, có làm gia tăng hoạt động mại dâm cũng như gia tăng nguy cơ lan truyền các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục?

Lây nhiễm qua tình dục liệu có tăng?

> Đưa người mẫu bán dâm vào cơ sở chữa bệnh

Người hành nghề mại dâm cần được khuyến khích tham dự các sự kiện liên quan đến họ
Người hành nghề mại dâm cần được khuyến khích tham dự các sự kiện liên quan đến họ.

Càng sợ hãi, càng dễ làm liều

Theo ông Bruce Campbell, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, những người làm nghề mại dâm luôn cảm thấy sợ hãi nếu họ bị bắt. Nỗi lo sợ bị giam giữ khiến người mại dâm không muốn tiếp cận với các dịch vụ y tế và xã hội.

Nguy cơ họ truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho bạn tình, vì thế, khó kiểm soát hơn.

“Người hành nghề bán dâm vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận với những dịch vụ họ cần”, ông Bruce Campbell nói.

L. sinh năm 1994, quê huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, hành nghề mại dâm từ năm 18 tuổi.

L kể: “Em đến bệnh viện huyện khám, người ta phát hiện em làm gái rồi nói mát này nọ. Từ đó trở đi, em rất ngại đi khám trong khi vẫn phục vụ khách hằng ngày. Có khách không dùng bao cao su. Em đòi phải dùng bao thì anh ta đạp vào bụng em rồi chửi”.

Ông Bruce Campbell ước tính, ở VN, 9,3% phụ nữ bán dâm sẽ nhiễm HIV tính tới năm 2012. Tỷ lệ phụ nữ bán dâm nhiễm HIV cao thứ ba trong các nhóm đối tượng, chỉ sau nhóm tiêm chích ma túy và nhóm đồng tính nam có quan hệ tình dục với nam.

“Tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ mại dâm ít giảm”, TS Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội, nhận định.

Trong khi tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục trung bình trên cả nước năm 2011 chiếm 41% tổng các ca nhiễm HIV, tại Tây Nam Bộ, tỷ lệ ấy vọt lên 76%.

BS Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, xác nhận: “Về cơ bản, chưa khống chế được dịch HIV ở VN. Số mẫu xét nghiệm phát hiện HIV tăng qua các năm. Nhiễm HIV vẫn gia tăng về số lượng. Riêng năm 2011, mỗi tháng có hơn 1.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện và báo cáo”.

BS Ân cảnh báo xu hướng gia tăng nhiễm HIV qua đường tình dục thể hiện rõ rệt từ năm 2009 đến nay.

Người bán dâm sẽ có tiếng nói

Ông Bruce Campbell cho biết VN đã tham gia 6 hiệp ước về quyền con người và “VN là một trong những quốc gia có những quy định luật pháp tốt nhất về HIV trên thế giới”.

Tuy nhiên, ông lưu ý các luật và hiệp ước này luôn gắn liền với vấn đề mại dâm: “Người mại dâm có quyền tiếp cận với các dịch vụ y tế và xã hội mà không bị phân biệt đối xử, đe dọa hay bị bắt giữ. Họ có quyền được hưởng các chính sách pháp luật, có quyền được chia sẻ quan điểm và nói lên các ý kiến về các chính sách và luật pháp liên quan tới bản thân”.

Theo TS Nguyễn Văn Tiên, cùng với việc luật hóa “không đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh”, sắp tới đây sẽ có nhiều thay đổi cơ bản trong công tác phòng chống mại dâm ở nước ta và hy vọng sẽ không xảy ra tình trạng kiểu như “thả gà ra để đuổi”.

Một trong những thay đổi đáng chú ý đầu tiên là người hành nghệ mại dâm được khuyến khích tham dự các sự kiện, hội thảo liên quan đến họ.

Bà Đỗ Thị Vân, Trưởng ban Tổ chức Cán bộ, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), tiết lộ với phóng viên Tiền Phong nhiều chị em hành nghệ mại dâm được mời tham dự hội thảo huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phòng chống HIV/AIDS do VUSTA tổ chức chỉ mấy ngày trước khi Quốc hội thông qua Luật Xử lý Vi phạm Hành chính.

Còn tại hội thảo tổng kết năm năm thực hiện chương trình phòng chống mại dâm giai đoạn 2006-2010 và xây dựng kế hoạch hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 ông Bruce Campbell phát biểu công khai: “Tôi rất phấn khởi nhận thấy rằng hội thảo lần này có sự tham gia của chị em hành nghề mại dâm”.

Ông B.Campbell đề xuất, trước hết cần cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ cơ bản cho người bán dâm.

Theo đó, họ, bạn tình, và người mua dâm cần được đảm bảo tiếp cận với các dịch vụ xã hội và y tế toàn diện mà không bị kỳ thị hay phân biệt đối xử.

Ông gợi ý một phương thức tiếp cận khá thành công ở các quốc gia khác là mô hình “dịch vụ trọn gói – one stop shop”.

Mô hình này cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau tại cùng một cơ sở y tế thân thiện với người sử dụng. Cơ sở được đặt tại cộng đồng và cũng có thể di chuyển được.

“Đây có thể là giải pháp thay thế tốt cho trung tâm 05 (các cơ sở chữa bệnh bắt buộc cho người hành nghề mại dâm) để đáp ứng với sự thay đổi nhanh chóng về văn hóa và xã hội ở VN trong thời kỳ tới”, ông B.Campbell đề nghị.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá